Bảo vệ mùa xuân biên giới

11/02/2023 08:12

(Chinhphu.vn) - Lai Châu là một tỉnh nằm ở khu vực biên giới Tây Bắc nước ta, có sự tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ở phía Bắc. Mặc dù có thể giao lưu qua cửa khẩu song phương Ma Lú Thàng - Kim Thủy Hà song do đặc điểm địa lý và văn hóa lâu đời, cư dân của hai bên đã hình thành nhiều đường mòn, lối mở qua lại trên tuyến biên giới. Đây cũng là điều kiện đặc trưng dẫn đến việc mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới phức tạp.

Bảo vệ mùa xuân biên giới - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lai Châu bắt giữ đối tượng Sùng A Giống cùng 40 bánh heroin vào ngày 28/11/2022

Là một địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, ma túy được thẩm lậu từ Lào qua các tỉnh Sơn La, Điện Biên vào Lai Châu, sau đó chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm về ma túy ngày càng lợi dụng sự phát triển của công nghệ cao, mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt là khoảng thời gian sau giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Tội phạm về ma túy có phạm vi rộng, hoạt động có tổ chức, xuyên biên giới. Các đối tượng thường hình thành đường dây khép kín trong gia đình, dòng họ để đảm bảo bí mật thông tin.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 3.000 người nghiện, tập trung ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí còn hạn chế. Lợi dụng địa hình đồi núi phức tạp với nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng thường thuê đồng bào dân tộc thiểu số hoặc những người nghiện ma túy để vận chuyển hàng. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phát hiện và truy bắt.

Song với quyết tâm đấu tranh ngăn chặn tội phạm, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Điển hình như vào tháng 8/2022, sau một thời gian dài bám bụi trên đường để theo sát hành trình của đối tượng, tại địa phận bản Trung Chải, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an tỉnh đã bắt giữ 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 16 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan. 

Hay mới đây, thực hiện kế hoạch Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lai Châu phát hiện nhóm đối tượng từ huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đến địa bàn tỉnh Lai Châu móc nối tiêu thụ số lượng lớn ma túy. 

Sau một thời gian bám sát đối tượng, trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, ngày 28/11/2022, cũng tại bản Trung Chải, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng Sùng A Giống (Sùng A Dũng, dân tộc Mông, SN 1988, trú tại xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 40 bánh heroin, một xe máy và một điện thoại di động. Đối tượng khai nhận vận chuyển số ma túy trên từ Điện Biên qua Lai Châu để móc nối đưa qua biên giới. Khi chưa kịp tiêu thụ, đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt giữ.

Đáng chú ý, tại Hua Bum - xã biên giới huyện Nậm Nhùn. Số liệu thống kê năm 2021 cho thấy trên địa bàn xã có 78 người nghiện các chất ma túy, 50 người nghi sử dụng trái phép chất ma túy. Toàn xã có 31 đối tượng tù tha về, chủ yếu là tiền án về ma túy.

Qua một thời gian thực hiện công tác nghiệp vụ, nhất là được sự phối hợp với các đơn vị chức năng, điển hình như lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh, trong đấu tranh, xử lý tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Hua Bum. Đến nay, ý thức người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm liên quan đến địa bàn đã bị triệt phá, tình trạng mua bán trái phép chất ma túy đã giảm rõ rệt, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phải phòng chống ma túy từ sớm, từ xa

Tội phạm về ma túy là dạng tội phạm ẩn, hoạt động kín đáo và ngày càng phức tạp. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Lai Châu đã chứng minh rằng phòng, chống ma túy phải từ sớm, từ xa, không để Lai Châu trở thành địa bàn trung chuyển ma túy.

Thời gian qua, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Công an tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh hiệu quả hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số về hiểm họa ma túy. Trong đó, đã phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức cho 8 huyện, thành phố, 106/106 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đăng ký xây dựng địa bàn không có ma túy. Hiện đã có hơn 30 xã không có tệ nạn ma túy.

Công an tỉnh Lai Châu cũng tích cực xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại cơ sở. Đây là sự nghiệp của toàn dân, cần có cách tiếp cận toàn dân chung tay phòng chống ma tuý. Hiện toàn tỉnh đang duy trì khoảng 30 mô hình điển hình, tiêu biểu trong công tác phòng, chống ma túy; tiêu biểu như: "Dòng họ Lường ở bản Nà Phát, xã Phúc Nhan, huyện Than Uyên", mô hình "Đưa đảng viên là cán bộ Công an sinh hoạt tại Chi bộ cơ sở bảo đảm an ninh, trật tự" tại Công an huyện Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ, mô hình "Dòng họ Tẩn ở bản Lùng Thàng xã Nậm Loỏng thành phố Lai Châu"…

Công tác phòng chống ma túy cũng được thực hiện lồng ghép với các chương trình phòng, chống tội phạm và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian tới, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy còn diễn biến phức tạp nhưng tin rằng, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, cùng sự nỗ lực cố gắng không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày hay đêm của các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ mang lại những mùa xuân bình yên cho bà con vùng biên giới.

Huyền Thanh

Top