Bến Tre: Cần phân loại học viên cai nghiện ma tuý

09/07/2020 11:09

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm đánh giá cao kết quả mà cơ sở cai nghiện ma túy tại Bến Tre đã làm được. Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu, Bến Tre cần quan tâm phân loại học viên nghiện ma túy đá không ở cùng với học viên nghiện heroin.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác thăm Cơ sở cai nghiện ma tuý Bến Tre

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, Cục Phòng, chống tệ nạn phối hợp với cơ quan liên quan tại địa phương tiếp tục theo dõi để nghiên cứu thêm 4 mô hình cộng đồng. Đồng thời, chú ý tuyên truyền đến các gia đình quản lý cho tốt, để tránh tái nghiện.

Đánh giá về tình hình chung công tác cai nghiện ma túy tại trên đại bàn tỉnh Bến Tre, ông Đoàn Hữu Bẩy, Ủy viên Thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo-Văn xã (Văn phòng Chính phủ) nhận định: "Bến Tre là một trong những địa phương tổ chức phòng chống ma túy và cai nghiện tương đối bài bản. Qua thăm cơ sở thì thấy rằng cơ sở cai nghiện tại Bến Tre đã thực hiện đúng nghị quyết 98 của Chính phủ về phân khu đa chức năng. Trong đó có khu vực tiếp nhận cắt cơn, có phân khu bắt buộc, tự nguyện, đặc biệt là có chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuôc phiện bằng thuốc thay thế Methadone….".

Tuy nhiên theo ông Đoàn Hữu Bẩy, Bến Tre cũng cần lưu ý tới một số vấn đề, đó là nguy cơ về ma túy tổng hợp (ma túy đá) rất lớn lên tới 90%. Đây là một nguy cơ vì hiện nay tất cả các địa phương chưa có một phương thức nào ứng xử với ma túy tổng hợp một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, nguy cơ của Bến Tre là giáp ranh những tỉnh tăng nhanh về số lượng người nghiện ma túy như Tiền Giang (trong 6 năm tăng 7 lần số người nghiện, từ 1.000 lên 7000). Và đây cũng là cảnh báo cho Bến Tre.

Ông Bẩy đề nghị, thời gian tới Bến Tre cần tăng cường phối hợp với các cơ quan để kéo giảm số phường có tệ nạn xã hội. Không chỉ ngành Lao động-Thương binh và Xã hội mà cả công an và các ngành khác cũng cần tăng cường hình thức tuyên truyền.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh có 1.008 người nghiện ma túy (tăng 116 người so với năm 2019); có 768 người nghiện ma túy tham gia cai nghiện bằng các hình thức; đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước dành cho cán bộ và người tham gia cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Hiện tại tỉnh Bến Tre đang đầu tư xây dựng 4 điểm cai nghiện ma túy cộng đồng tại các huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và TP Bến Tre.
Top