Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa: Thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị kép

04/03/2022 13:03

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Khánh Hòa được thành lập vào tháng 6/2000, quy mô 150 giường bệnh. Song song với việc tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc lao và bệnh phổi, khi dịch COVID-19 xảy ra, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh chuyển đổi thành Bệnh viện Dã chiến số 2 và đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa: Thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị kép - Ảnh 1.

Song song với điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi duy trì điều trị nội trú cho bệnh nhân mắc lao

Nỗ lực trong đại dịch

Tháng 4/2020, khi trong nước ghi nhận một số ca mắc COVID-19, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã chủ động thành lập Khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Đầu tháng 7/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh với quy mô 100 giường bệnh để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ. Ngay sau đó, bệnh viện nhanh chóng chuyển đổi hoạt động sang mô hình bệnh viện dã chiến.

Thời gian đầu, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về nhân lực và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ y tế, cùng sự hỗ trợ về nhân lực và vật lực của Sở Y tế, các cơ sở y tế của tỉnh, mạnh thường quân… hoạt động của Bệnh viện Dã chiến số 2 dần đi vào ổn định, tiếp nhận và điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngày 9/8/2021, UBND tỉnh tiếp tục ban hành quyết định thành lập cơ sở điều trị dã chiến số 2 trực thuộc Bệnh viện Dã chiến số 2 với quy mô 500 giường, đặt tại ký túc xá Trường Đại học Khánh Hòa. B

ác sĩ Huỳnh Minh Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 cho biết: "Trong 2 ngày đầu đi vào hoạt động, cơ sở 2 của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 400 bệnh nhân. Qua điều trị, nhận thấy số ca nặng ngày càng tăng, để đảm bảo cấp cứu kịp thời bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, tháng 12/2021, dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện chủ động triển khai Khu Hồi sức tích cực với quy mô 20 giường bệnh. Nhờ đó, bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch".

Bệnh nhân Nguyễn Văn An (50 tuổi, TP. Nha Trang) chia sẻ: "Cuối tháng 12, tôi mắc COVID-19, sau 3 ngày điều trị tại nhà tôi có triệu chứng khó thở và được đưa vào bệnh viện điều trị. Tại đây, tôi được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc và cứu chữa. Sau hơn 10 ngày, tôi được điều trị khỏi và xuất viện".

Cùng với công tác điều trị, Bệnh viện Dã chiến số 2 còn tham gia vận chuyển F0 ngoài cộng đồng và hỗ trợ cho các đơn vị bạn; vận động 1 xe cứu thương của tư nhân tham gia hoạt động trên. Bệnh viện còn thành lập Tổ vận động, quyên góp để tiếp nhận sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các ban, ngành, đoàn thể về nhu yếu phẩm, vật tư, máy móc, thiết bị y tế… Qua đó, hỗ trợ và phục vụ kịp thời công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Triển khai tốt công tác phòng, chống lao

Song song với việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, được sự đồng ý của Sở Y tế, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tiếp tục duy trì việc điều trị ngoại trú và nội trú cho bệnh nhân lao. Trong đó, thành lập khu điều trị nội trú cho bệnh nhân lao với quy mô 50 giường bệnh. Nhờ đó, công tác điều trị và chương trình phòng, chống lao của tỉnh không bị gián đoạn.

Với chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh lao, bệnh phổi và tham mưu Sở Y tế quản lý hoạt động Chương trình Chống lao và Dự án Hen phế quản - Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính trên địa bàn toàn tỉnh, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bệnh viện đã triển khai và áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh như: Chẩn đoán nhanh vi khuẩn lao và đột biến kháng Rifampicin (Gene Xpert); nuôi cấy vi khuẩn lao trên môi trường lỏng bằng hệ thống BACTEC/MGIT; soi đờm trực tiếp bằng kính hiển vi huỳnh quang đến LED, nội soi phế quản…

Nhờ đó, hàng năm, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh và hoàn thành điều trị đạt hơn 95%, cao hơn 10% so với chỉ tiêu Chương trình chống lao quốc gia đề ra (>85%); tỷ lệ bỏ trị chiếm 0,07%, thấp nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước (từ 2-4%); tỷ suất tử vong do lao/100.000 dân ở mức 1,2. Riêng đối với bệnh nhân lao kháng thuốc, bệnh viện triển khai song song 2 phác đồ điều trị 20 tháng và 9 tháng. Do rút ngắn được thời gian điều trị, tỷ lệ điều trị khỏi đạt hơn 87%, góp phần hạn chế nguồn lây lao có tính chất nguy hiểm cho cộng đồng.

Bác sĩ Huỳnh Minh Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 kiến nghị: "Hiện nay, việc chi phụ cấp chế độ phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 16 của Chính phủ chỉ mới chi phụ cấp cho y, bác sĩ trực tiếp tiếp xúc, điều trị bệnh nhân trong khu điều trị COVID-19, các lực lượng tại các khu còn lại chưa được chi trả, trong khi họ làm việc gần như 24/24 giờ khi dịch xảy ra. Bộ Y tế nên sớm có chế độ hỗ trợ cho lực lượng này".

Với những thành tích trên, nhiều năm liền Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhận được bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh, giấy khen của Sở Y tế trong công tác phòng, chống lao. Riêng năm 2021, tập thể bệnh viện và 1 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 5 tập thể và 42 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Năm 2022, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời triển khai thêm một số kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lao và bệnh phổi.

Theo báo Khánh Hòa

}
Top