Bộ đội Biên phòng quyết liệt phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

15/12/2022 08:08

(Chinhphu.vn) - Trong 10 tháng của năm 2022, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 774 vụ, 1.107 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 861,799 kg ma túy các loại, cùng nhiều súng đạn.

Bộ đội Biên phòng quyết liệt phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng triệt phá chuyên án ma túy lớn trong Tháng hành động phòng chống ma túy (6/2022)

Trong đó, riêng lực lượng BĐBP đã đấu tranh, bắt giữ, xử lý 180 vụ,624 đối tượng; tang vật thu giữ 601,649 kg ma túy các loại.

Theo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, trong năm 2022, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là khu vực Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam Bộ. Các đối tượng cộm cán, chủ mưu liên kết với nhau thiết lập thành đường dây, hoạt động hết sức tinh vi.Bên cạnh đó, tội phạm ma túy còn tìm mọi cách móc nối với các đối tượng có tiền án, tiền sự, người nước ngoài, Việt kiều, khách du lịch... để thu nhận vào đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới.

Đáng chú ý, tại khu vực biên giới tỉnh Sơn La, thời gian qua, do lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP và Công an truy quét mạnh nên hoạt động của các toán, nhóm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang đã được kiềm chế cơ bản. Tuy nhiên, chúng lại chuyển hướng hoạt động sang địa bàn đối diện các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và các tỉnh phía Nam, số lượng và chủng loại ma túy cũng rất đa dạng, bao gồm cả heroin, cần sa, thuốc phiện và ma túy tổng hợp.

Tinh vi hơn, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, bọn chúng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng tên, từ khâu dò đường đến vận chuyển ma túy, nếu thấy có động, chúng lập tức báo ngay cho đồng bọn để kịp thời phi tang, tẩu thoát. Theo kế hoạch đã được các đối tượng cầm đầu vạch ra, khi "hàng" lọt qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nếu bị truy bắt phải nổ súng chống trả đến cùng. Ngoài ra, chúng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại để theo dõi lực lượng chức năng.

Trong thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã triển khai rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy số lượng lớn

Tuy nhiên, dự báo tình hình tội phạm ma túy tiếp tục phức tạp. Thời gian tới, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng sẽ cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ thị bằng các chương trình hành động, xác lập chuyên án, đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia. Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển...  chủ động tấn công chặt đứt các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn.

Hoàng Giang

}
Top