Cà Mau: 70% người nhiễm HIV không xác định được thực tế

17/01/2019 15:53

Theo số liệu thống kê, số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện khoảng 70% không xác định được thực tế, những đối tượng có thể trùng thông tin với những người được quản lý thông tin cá nhân, hoặc do nguyên nhân sợ kỳ thị nên không cung cấp thông tin đúng cho nhân viên y tế. Do đó, công tác quản lý đối tượng nhiễm HIV/AIDS của tỉnh chỉ bảo đảm 30%.

 Lấy máu xét nghiệm HIV cho cộng đồng. Ảnh: TT PC HIV/AIDS Cà Mau

Năm 1994, tỉnh Cà Mau phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên, đến nay con số này đã lên đến 3.496 trường hợp. Địa phương có đối tượng lây nhiễm nhiều nhất là TP. Cà Mau 1.256 người, huyện Phú Tân có đối tượng lây nhiễm ít nhất 147 người. Trong số 3.496 trường hợp nhiễm HIV, có 1.265 trường hợp chuyển sang AIDS, đã ghi nhận 455 trường hợp tử vong.

Vấn đề khó nhất của tỉnh Cà Mau hiện nay trong quản lý đối tượng nhiễm HIV/AIDS là việc đối tượng phải đi làm ăn xa, rời khỏi địa phương.

Trên phần mềm tổng hợp HIV Infor 3.0 của Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế (riêng đối tượng nhiễm HIV/AIDS của Cà Mau quản lý) được phân tích tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở nữ là 36%, nam giới là 64%, tỷ lệ nhiễm ở nữ đang có chiều hướng tăng trong biên độ 35 đến 40%.

Riêng trong năm 2018, toàn tỉnh phát hiện mới 278 người nhiễm HIV; 107 người nhiễm AIDS. Nhóm tuổi nhiễm nhiều nhất từ 20 đến 29 tuổi; có 20 người tử vong do AIDS.

Công cuộc phòng, chống HIV/AIDS là trách nhiệm của cả cộng đồng, trong đó trách nhiệm của các cấp, các ngành là quan trọng. Chính vì vậy, địa phương sẽ tăng cường tham gia, góp phần làm cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả và sớm hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Với diễn biến lây nhiễm HIV phức tạp, đòi hỏi Chương trình phòng, chống HIV/AIDS phải được toàn xã hội quan tâm hơn nữa. Địa phương tập trung vào “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Bảo đảm mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV.

Đồng thời, chung tay khẳng định chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là biện pháp phòng chống HIV/AIDS và bảo đảm quyền của mỗi con người.

}
Top