Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi tệ nạn mại dâm

31/10/2022 08:30

(Chinhphu.vn) - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp Ủy đảng và chính quyền, tình hình tệ nạn mại dâm tại các địa bàn trọng điểm tại Cà Mau đã được kiềm chế và từng bước đẩy lùi. Nhận thức về tác hại và các biện pháp phòng, chống mại dâm trong nhân dân ngày được nâng lên.

Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi tệ nạn mại dâm  - Ảnh 1.

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội ở Cà Mau. Ảnh: camau.gov.vn

Qua đó đã góp phần thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội chung của tỉnh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, thành tích đạt được trong công tác phòng, chống mại dâm thời gian qua mới là bước đầu, tính bền vững chưa cao. Hoạt động mại dâm vẫn còn diễn biến rất phức tạp, vẫn còn những tụ điểm mại dâm trá hình tồn tại trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm; nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng ngày càng cao từ quan hệ tình dục không an toàn.

Tỉnh đã đặt ra mục tiêu nhằm đẩy lùi tệ nạn mại dâm giai đoạn 2011-2015 là 100% xã, phường, thị trấn được tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tác hại, hậu quả của tệ nạn mại dâm nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm và xử lý nghiêm 100% số vụ hoạt động mại dâm được phát hiện; giảm hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm.

Đồng thời tổ chức chữa trị, giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho 100% người hoạt động mại dâm tại trung tâm và cộng đồng; 100% cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được tập huấn, nâng cao năng lực về tổ chức điều hành, phối hợp liên ngành giám sát, đánh giá công tác phòng, chống mại dâm; duy trì số xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm giai đoạn 2006-2010, phấn đấu chuyển hóa mỗi năm từ 1 đến 2 xã, phường, thị trấn được công nhận không có tệ nạn mại dâm.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, thời gian qua, Sở LĐTB&XH tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng các cấp cần tập trung phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống mại dâm; tập trung công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm nơi công cộng, các địa bàn phức tạp, địa bàn giáp ranh, các hoạt động mại dâm liên quan đến trẻ em và trẻ em vị thành niên; chấn chỉnh các hoạt động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đấu tranh triệt phá các ổ nhóm hoạt động mại dâm.

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ bán dâm tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, đồng thời tổ chức nhiều hội thi về công tác này nhằm nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ và nhân dân.

Đồng thời đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách phòng, chống tệ nạn xã hội; đội ngũ giảng viên chủ chốt cấp tỉnh, huyện và tuyên truyền viên ở cấp xã nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn về phòng, chống mại dâm; thường xuyên tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, kịp thời khen thưởng cho những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác này; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn mại dâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự của địa phương.

Vĩnh Hoàng

Top