Các CBO hỗ trợ Bình Dương tiến gần hơn tới các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS

29/12/2020 15:04

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 3 nhóm tổ chức hoạt động vì cộng đồng (CBO) bao gồm: Nhóm Kết nối trẻ, Trăng khuyết, Ánh Dương hoạt động rất tích cực và hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Nhờ có đội ngũ này, địa phương đã phát hiện thêm nhiều ca lây nhiễm mới HIV, giúp những người bệnh tiếp cận điều trị sớm với thuốc ARV. Việc này sẽ hỗ trợ Bình Dương tiến gần hơn tới việc đạt được các mục tiêu 90-90-90 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Do Bình Dương có xu hướng gia tăng người nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao là MSM, nên địa phương hiện đang tập trung đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm hại. Trong đó, bao gồm cung cấp bơm kim tiêm, bao cao su cho nhóm nguy cơ cao, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), triển khai chiến dịch K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)…

Là một trong 3 nhóm hoạt động tích cực, mang lại hiệu quả cao trong công tác này, nhóm Trăng khuyết hoạt động dưới sự điều phối của Trung tâm Nâng cao Chất lượng cuộc sống (Life Center), do Dự án Vusta - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Nhóm Trăng khuyết Bình Dương hoạt động được 9 năm trên địa bàn tỉnh với hơn 2.000 thành viên. Các hoạt động của nhóm nhằm giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS phát hiện sớm tình trạng bệnh và giúp người nghiện ma túy (IDU), nam quan hệ đồng giới (MSM), phụ nữ lao động tình dục (FSW) phòng tránh HIV/AIDS, phát hiện bệnh và tiếp cận điều trị điều trị sớm.

Trong thời gian qua, nhóm Trăng khuyết đã hỗ trợ các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương trong xã hội, với mục tiêu giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đối với nhóm Kết nối trẻ, ra đời từ tháng 10/2011, trải qua 8 năm xây dựng vận động và phát triển, là một trong những tổ chức hoạt động hỗ trợ cộng đồng bền vững tại Bình Dương. Các hoạt động chính của Kết nối trẻ là tiếp cận truyền thông, tư vấn cho cộng đồng dễ bị tổn thương, cung cấp vật phẩm giảm hại, tài liệu truyền thông, xét nghiệm, kết nối điều trị HIV, STIs, Methadone, tham gia các hoạt động nghiên cứu khảo sát. Nhóm Kết nối trẻ vừa chính thức có tư cách pháp nhân vào tháng 10/2019. Trải qua 10 năm vận hành và phát triển, Kết nối trẻ là tổ chức mạnh mẽ và đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc cho cộng đồng yếu thế, cộng đồng bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

 Một số hình ảnh những hoạt động tiêu biểu của các CBO Bình Dương:

 Tư vấn truyền thông phòng chống HIV/AIDS cho người nguy cơ cao của nhóm Trăng khuyết.

 Tư vấn sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho người nguy cơ cao.

 Hoạt động thu nhặt bơm kim tiêm bẩn của nhóm Trăng khuyết

 Hoạt động truyền thông nhóm của Kết nối trẻ

 Xét nghiệm HIV tự nguyện cho cộng đồng

 Hoạt động tư vấn điều trị PrEP cho MSM của Kết nối trẻ

 Hoạt động xét nghiệm, chuyển gửi của nhóm Kết nối trẻ

}
Top