Các hành vi nào bị nghiêm cấm trên không gian mạng
Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng... đều nằm trong danh sách cấm của luật.
![]() |
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật An ninh mạng-Ảnh: Phương Duy
Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỉ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết. Luật này gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
An ninh mạng được hiểu là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng, không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này.
Điều 8 của luật quy định chi tiết 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể, người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.
Các hành vi như: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cũng bị cấm.
Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng... đều nằm trong danh sách cấm của luật.
Chương 3 của luật với 7 điều quy định về phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Theo đó, điều 16 của chương nêu, thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, bao gồm việc: "Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự".
Cũng tại điều này, thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống, bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác...
Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại một số khoản được nêu tại Điều 16, phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Báo cáo mới nhất của Cục An ninh mạng, Bộ Công an, Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Từ năm 2016 đến nay, có hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta. Tội phạm phát triển nhanh như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy... Chưa kể, Internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá Nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại về kinh tế, tài chính.
Khi Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua, một trong những vấn đề khiến dư luận lo ngại là khi luật này được ban hành, tài khoản cá nhân của người sử dụng sẽ bị cơ quan chức năng giám sát. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được ban hành.
Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết, nhiều cá nhân đã bị xúc phạm rất nghiêm trọng về danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội nhưng không có một phạm vi điều chỉnh nào để giải quyết vấn đề này. Chính vì vậy, khi có phạm vi điều chỉnh thì những người xúc phạm người khác - họ hiểu rằng, hành vi đó bị cấm, trái pháp luật, họ sẽ không tham gia nữa. Và nếu ai cố tình vượt qua phạm vi điều chỉnh này thì pháp luật sẽ xử lý ở Luật An ninh mạng, nặng thì theo Luật Hành chính, nặng hơn nữa và đặc biệt nghiêm trọng thì xử lý theo Luật Hình sự.
Luật An ninh mạng cũng quy định những hành vi thực hiện tấn công mạng, tội phạm mạng, gây ra sự cố trên không gian mạng đều bị nghiêm cấm. Việc phát tán các chương trình gây hại, sử dụng công cụ phần mềm gây rối loạn hoạt động trên không gian mạng nếu vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, việc cản trợ hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng, hoặc lợi dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để trục lợi cũng được quy định cụ thể hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng, văn bản của Cục An ninh mạng nhấm mạnh.
