Cần cảnh giác với các hành vi truy cập vào đường link khiêu dâm

16/08/2023 10:41

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp Công an TP Đà Lạt bắt quả tang 2 người có hành vi phát tán tờ rơi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Cần cảnh giác với các hành vi truy cập vào đường link khiêu dâm - Ảnh 1.

Hai đối tượng bị công an bắt quả tang cùng hàng ngàn danh thiếp chưa kịp phát tán. Ảnh: Công an Lâm Đồng

Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin: Khoảng 16h cùng ngày, lực lượng trinh sát kiểm tra phòng trọ của P.L.G.B và P.V.T (đều sinh năm 2003, quê quán Bình Định) trên đường Hà Huy Tập (TP Đà Lạt). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng mang theo hàng nghìn tờ rơi có chứa nội dung khiêu dâm và hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ "massage thư giãn tận nơi, hẹn hò tình cảm" bằng cách truy cập vào đường link website, quét mã QR...

2 đối tượng khai nhận, được một người thuê phát loại card visit này ở khắp các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng… với giá 1.000 đồng/tờ. Sau khi cài card visit trên các xe ôtô, các đối tượng chụp hình lại gửi cho người này sẽ được chuyển khoản. Mỗi ngày các đối tượng thực hiện khoảng 3.000 - 5.000 tờ, khi đến Đà Lạt thực hiện thì bị người dân tố giác và lực lượng công an bắt quả tang.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng củng cố hồ sơ xử lý 2 đối tượng này.

Cần cảnh giác với các hành vi truy cập vào đường link khiêu dâm - Ảnh 2.

Card visit có nội dung khiêu dâm chứa mã độc. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo tố giác của quần chúng về việc trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện 2 đối tượng tán phát các tờ rơi quảng cáo cho trang mạng có nội dung đồi trụy, vi phạm pháp luật. Nhiều tài xế và chủ xe ô tô nhận được danh thiếp lạ dưới dạng card visit cài hoặc kẹp trên xe của mình.

Card có nội dung khiêu dâm với hình ảnh các cô gái ăn mặc hở hang, hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ "massage thư giãn tận nơi, hẹn hò tình cảm" bằng cách truy cập vào đường link website, quét mã QR Code... và tải ứng dụng trên website.

Kiểm tra mã QR, đường link dẫn đến website trên các card visit, lực lượng chức năng xác định các nội dung trên đều chứa nhiều loại mã độc chuyên dùng để đánh cắp thông tin, dữ liệu của người dùng. Mục đích nhằm đánh lừa người dùng cài đặt các ứng dụng chứa mã độc vào điện thoại cá nhân.

Đáng chú ý, tại các website trên, các đối tượng hướng dẫn nhiều thủ thuật để qua mặt các tính năng bảo mật của điện thoại để cài đặt các ứng dụng chứa mã độc trên, đánh vào tâm lý tò mò, nhiều người dùng có thể sập bẫy các đối tượng.

Ngoài việc sử dụng mã độc để chiếm đoạt dữ liệu người dùng, các đối tượng quản trị website trên còn thực hiện hành vi lừa đảo, hướng dẫn người dùng nạp tiền để được sử dụng các "dịch vụ" mại dâm cao cấp, hướng dẫn người dùng truy cập vào các nhóm Telegram khiêu dâm để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top