Căn cứ xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy

23/02/2022 10:55

(Chinhphu.vn) - Xin cho tôi hỏi: Căn cứ nào để cơ quan chức năng xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy?

Căn cứ xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy - Ảnh 1.

Xét nghiệm người điều khiển phương tiện có biểu hiện sử dụng chất kích thích nghi là ma túy

Trả lời:

Nghị định 105/2021/NĐ-CP ngày 4/12/2021 của Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, trong đó có nhiều quy định mới về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Cụ thể, theo Điều 38 Nghị định 105, để xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy cần có một trong các căn cứ sau đây: Tin báo, tố giác của cá nhân, cơ quan, tổ chức đã được cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, làm rõ. Thông tin, tài liệu trong các vụ vi phạm pháp luật. Người có biểu hiện mất năng lực nhận thức hoặc kiểm soát hành vi nghi do sử dụng ma túy. Trên người, phương tiện, nơi ở của người đó có dấu vết của chất ma túy hoặc dụng cụ, phương tiện sử dụng trái phép chất ma túy. Người điều khiển phương tiện có biểu hiện sử dụng chất kích thích nghi là ma túy. Người có mặt tại các địa điểm có hành vi tổ chức, chứa chấp hoặc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng không có lý do chính đáng. Người tự khai báo hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Người bị phát hiện quả tang sử dụng trái phép chất ma túy...

Khi có căn cứ cho rằng người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy, cơ quan, người có thẩm quyền xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể quy định tại Khoản 2 Điều 22 của Luật Phòng, chống ma túy tiến hành xét nghiệm.

Giang Oanh

Top