Cần Thơ: Triển khai PrEP miễn phí cho nhóm người lao động tình dục

04/08/2020 17:14

Từ nay đến tháng 12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ sẽ phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Nghiên cứu và Phát triển Thành Danh (Glink Việt Nam) tổ chức nhiều hoạt động dự phòng trước phơi nhiễm HIV nhằm cung cấp kiến thức và đẩy mạnh tăng cường chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho nhóm lao động tình dục. Đặc biệt, chi phí thuốc PrEP là hoàn toàn miễn phí.

 Truyền thông sử dụng PrEP của Glink. Ảnh: Thùy Chi

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 26 đồng đẳng viên thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS. Kết quả điều tra ước tính nhóm quần thể nguy cơ cao năm 2020 cho thấy, hiện toàn thành phố có 493 tụ điểm với hơn 1.600 nữ tiếp viên nhà hàng, 73 mại dâm đường phố, tỷ lệ nhiễm HIV ổn định và có chiều hướng giảm.

Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) ước tính 1.993 người, kết quả giám sát trọng điểm HIV hàng năm trong nhóm MSM cũng cho kết quả tỷ lệ hiện nhiễm đang có dấu hiệu gia tăng nhanh. Dịch HIV chủ yếu tập trung ở các quận trọng điểm, cao nhất là Ninh Kiều và thấp nhất là huyện Vĩnh Thạnh. Tỷ lệ người nhiễm HIV được phát hiện lây truyền qua quan hệ tình dục là chủ yếu, nhóm tuổi tập trung từ 16 - 49 tuổi.

Trước đó, kết quả nghiên cứu định tính về tiếp cận và sử dụng dịch vụ PrEP trong nhóm người lao động tình dục được Glink thực hiện từ tháng 3/2018 - 10/2019, đa phần người lao động tình dục đều tiếp nhận và đánh giá cao PrEP về hiệu quả và tính hữu ích. Dịch vụ liên quan đến HIV bao gồm PrEP vốn được xem là dịch vụ nhạy cảm do kỳ thị vẫn còn; thông tin về PrEP mà người lao động tình dục tiếp cận thường không đầy đủ...

Glink xuất thân từ một Nhóm cộng đồng của những người MSM với Dự án xã hội năm 2009, rồi chuyển đổi thành Nhóm cộng đồng định hướng thị trường, tiếp đến là Doanh nghiệp Xã hội, đến tháng 6/2016 phát triển thành Phòng khám cộng đồng phục vụ khách hàng chủ yếu là MSM và người chuyển giới nữ (LGBT). Từ một phòng khám đầu tiên tại TPHCM, đến nay Glink đã thành lập thêm 3 chi nhánh ở Cần Thơ, Hà Nội và Nghệ An. Điều đó cho thấy nhu cầu của xã hội về mô hình phòng khám tư nhân này.

Phòng khám Glink cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút, chẩn đoán và điều trị các nhiễm trùng đường tình dục. Glink thực sự hiệu quả khi phối hợp với tổ chức cộng đồng trong cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV ở cộng đồng, đánh giá nguy cơ của khách hàng PrEP, tư vấn sử dụng PrEP.

Đến cuối năm 2019, trong hệ thống phòng khám Glink đang điều trị cho gần 1.200 khách hàng sử dụng PrEP, trong đó 87% khách hàng là MSM, 9% là LGBT; Khách hàng hầu hết ở độ tuổi rất trẻ: độ tuổi 20-24 chiếm 26%, nhóm tuổi 25-29 chiếm 40%, nhóm 30-34 tuổi chiếm 22%. Tỉ lệ khách hàng duy trì sử dụng PrEP sau 3 tháng tại Glink đạt 96,1%. Đây là tỷ lệ rất cao so với các phòng khám khác đang triển khai PrEP tại Việt Nam.
Top