Canada: Sử dụng thuốc tiêm 12 mũi trong năm cho người nhiễm HIV

25/03/2020 16:41

Thay vì phải tiêm hằng ngày, những người nhiễm HIV sẽ chỉ cần tiêm 12 mũi trong năm với tác dụng trong lâu dài.

Ảnh minh họa

Canada vừa công bố một bước tiến mới trong quá trình điều trị HIV. Loại thuốc tiêm mới đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt sẽ giúp đơn giản hóa quá trình điều trị HIV hiện nay.

Thuốc tiêm Cabenuva sẽ chỉ cần tiêm 1 lần vào mỗi tháng. Viên nén uống Vocabria, được sử dụng trong thời gian ngắn hàng ngày kết hợp với Cabenuva.

ViiV Health cho thấy, hai loại thuốc này có thể phục vụ tốt cho Phác đồ điều trị nhiễm HIV-1 ở người trưởng thành trong thời gian dài, thay thế cho chế độ điều trị ARV hiện tại ở những bệnh nhân ổn định về mặt virus học và bị ức chế (RNA HIV-1 dưới 50 bản sao trên ml).

Cabenuva cho phép những người trưởng thành bị ức chế về mặt virus học duy trì sự ức chế virus trong khi giảm lịch dùng thuốc từ 365 ngày xuống còn 12 ngày mỗi năm.

Công ty Dược phẩm ViiV Health Limited chính là tác giả của công trình điều trị HIV này. Đại diện công ty cho biết, tính hiệu quả của thuốc mới đã được thể hiện qua thử nghiệm trên 1.100 người dương tính với HIV từ 16 quốc gia trên thế giới. Công ty này cho biết thêm rằng các chế phẩm không được chỉ định cho bệnh nhân kháng với các hoạt chất: cabotegravir hoặc rilpivirin.

Với loại thuốc này, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt chế độ điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) hàng tháng.

Phác đồ điều trị mới sẽ sớm được Cơ quan y tế châu Âu (EMA) và các cơ quan quản lý ở Thụy Sĩ và Úc xem xét.

Vào cuối tháng 12/2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tổ chức phê duyệt phương pháp này. Tuy nhiên, họ lo ngại về quy trình sản xuất của công ty Canada. ViiV sau đó khẳng định họ đang hợp tác chặt chẽ với FDA để giải quyết những lo ngại đó và cuối cùng sẽ đưa thuốc VOCABRIA ra thị trường tại Mỹ.

Trà My

Top