Cảnh báo nguy cơ bùng phát nạn trồng cây cần sa tại Tây Nguyên
Thời gian gần đây, các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông liên tiếp phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa có quy mô lớn.
![]() |
| Triệt phá một vụ trồng cần sa trong nhà vệ sinh trên địa bàn TP.Đà Lạt |
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy (cây cần sa) tại địa phương này diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát ở một số địa phương trong tỉnh như huyện: Lâm Hà, Di Linh, Đà Lạt, Đức Trọng, Bảo Lâm… Năm 2020, có tới 39 vụ với 818 cây cần sa được phát hiện, thiêu hủy trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà là địa phương có số lượng cây cần sa trồng trái phép nhiều nhất.
Đáng chú ý, hoạt động này ngày càng tinh vi. Điển hình như ngày 28/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với Công an phường 9 (TP.Đà Lạt) tiến hành đột kích một căn hộ trên đường Nguyễn Du, phường 9 - Đà Lạt, phát hiện một vụ trồng cần sa quy mô lớn bằng... đèn led 7 màu. Đây là phương thức trồng cần sa chưa từng có từ trước đến nay, hòng qua mặt lực lượng chức năng.
Đối tượng Huỳnh Thanh Tiến (27 tuổi, trú phường An Lạc, Bình Tân, TPHCM) khai nhận đã mua 12 hạt cần sa ở TPHCM về trồng, còn 2 hộp đựng hoa cần sa cất giấu trong phòng ngủ thì mua ở đường Bùi Viện (TPHCM). Tiến cho biết, hệ thống đèn led 7 màu chiếu sáng nhằm giúp cây cần sa phát triển nhanh.
Theo khảo sát, điều tra của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng thì người trồng cây có chứa chất ma túy biết là vi phạm pháp luật, song vẫn cố tình vi phạm vì lợi nhuận của loại cây này cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập từ các loại cây trồng khác, cây có chứa chất ma túy là loại cây dễ trồng, chỉ gieo hạt không cần chăm sóc vẫn cho thu hoạch, loại cây này rất phù hợp với điều kiện thời tiết và không phụ thuộc vào mùa vụ, có thể trồng quanh năm, 4 mùa đều cho thu hoạch.
Trong năm 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao trực tiếp cho Sở NN&PTNT tỉnh theo dõi và tổ chức thực hiện công tác chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thay thế và vận động xóa bỏ cây có chứa chất ma túy. Tuy vậy, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cán bộ làm công tác phòng chống ma túy từ sở đến các địa phương đều kiêm nhiệm; kinh phí hỗ trợ cho ngành nông nghiệp không có nên khó thực hiện được mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thay thế cây có chứa chất ma túy; nhận thức của cán bộ, người dân ở nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ, thay thế cây có chứa chất ma túy còn chưa đầy đủ.
Bên cạnh đó, do từ lâu trên địa bàn các xã, phường, thị trấn không xuất hiện việc trồng cây cần sa. Cho nên có lúc, có nơi chính quyền địa phương đã chủ quan, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực này.
Tại Đắk Lắk, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã bắt, xử lý 17 vụ với 17 đối tượng trồng trái phép cây cần sa. Hầu hết cây cần sa được trồng xen trong vườn cà phê. Khi bị phát hiện, các đối tượng đều khai trồng để chữa bệnh, cho vật nuôi ăn. Tính đến nay, Công an Đắk Lắk đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi trồng cây cần sa trái phép, xử lý hành chính 7 đối tượng, các vụ còn lại tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Tại Đắk Nông, công an cũng bắt, xử lý nhiều vụ trồng cần sa trái phép. Mới đây nhất ngày 24/12, Đội cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Đắk G'Long đã kiểm tra và bắt quả tang Trần Thế Đại (SN 1986) và Phạm Văn Sơn, (SN 1980), đều trú tại huyện Đắk G'long trồng cây cần sa trái phép tại rẫy.
Tại hiện trường, công an phát hiện 1.263 cây cần sa, cao khoảng từ 8cm-10cm được trồng trên diện tích gần 1.000m2, trong khu vực đất rẫy, 215 cây cần sa con đang ươm trong các bịch ni lông cùng một số vật dụng liên quan.
Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai xin hạt giống cần sa của một người đàn ông (chưa xác định lai lịch, địa chỉ), sau đó đem trồng trong rẫy từ đầu tháng 11 đến nay, để chữa bệnh cho vật nuôi, heo, gà ăn cho mau lớn....
Trước đó, ngày 18/12, Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cũng phát hiện và bắt quả tang Lê Văn Thành (SN 1996, trú thôn Xuân Phong, xã Đức Minh) trồng nhiều cây cần sa trong phòng ngủ, nhà vệ sinh. Người này trang bị hệ thống phun sương tự động, quạt thông gió, đèn chiếu sáng, phân bón để trồng cây cần sa.
Theo cơ quan chức năng, thời gian tới, bên cạnh tuyên truyền cho người dân biết về cây cần sa và hậu quả của cần sa chất gây nghiện đối với sức khỏe và đời sống con người, không để người dân bị lừa gạt dưới hình thức thuê trồng cây thuốc thì cần hoàn thiện hệ thống pháp luật xử lý hành vi trồng và tái trồng cây cần sa.
Theo Khoản 3, Điều 21, Nghị định 167 của Chính phủ quy định, hành vi trồng cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng. Những trường hợp nào đã được giáo dục 2 lần và được tạo điều kiện ổn định cuộc sống hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trên mà còn vi phạm hoặc trồng với số lượng lớn từ 500 cây trở lên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm theo Điều 247 Bộ luật hình sự năm 2015.
