CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS

25/11/2021 15:41

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/11, đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam và Dự án EPIC đã có buổi thăm, làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và cắt băng khánh thành phòng khám mới, tặng quà người bệnh nhân dịp ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS, triển khai điều trị viêm gan C miễn phí.

Đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, Dự án EPIC làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Hoàng Giang

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án EPIC chia sẻ: Từ năm 2006 trở lại đây, Bệnh viện Bạch Mai luôn phấn đấu đi đầu về tất cả các lĩnh vực trong nghiên cứu chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Nhiều bệnh nhân HIV/AIDS đã được bệnh viện chăm sóc và hỗ trợ điều trị tích cực. Với sự hỗ trợ thuốc từ Quỹ toàn cầu và kỹ thuật từ CDC cùng các cán bộ được tham gia các khóa đào tạo, các bệnh nhân tại đây điều trị đồng nhiễm Lao/HIV đã giảm tỷ lệ tử vong cao.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, Phòng khám ngoại trú HIV của bệnh viện đã có hơn 2.400 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đăng ký điều trị và bệnh viện hiện đang quản lý 1.600 bệnh nhân. Bệnh viện đã sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu 90-90-95, trong đó tỷ lệ bệnh nhân đạt tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện là 98,4%, đã được Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng như các tổ chức quốc tế ghi nhận và biểu dương.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS, đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cắt băng khánh thành phòng khám mới - Ảnh: Hoàng Giang

PGS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh, nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12/2021 với chủ đề “Chấm dứt bất bình đẳng, kết thúc AIDS”, Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ luôn đồng hành và ủng hộ các hoạt động hợp tác phòng chống dịch bệnh với CDC Hoa Kỳ.

TS. Eric Dzuiban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa CDC với Cục Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Bạch Mai đã cùng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực với nhau về HIV, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, kháng kháng sinh và gần đây nhất là ứng phó với COVID-19. Trong rất nhiều sáng kiến được thực hiện ở Việt Nam thì Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên thực hiện sáng kiến này, ví dụ như điều trị ARV trong ngày, mô hình cấp phát thuốc nhiều tháng, dịch vụ tư vấn bạn tình bạn chích…

Top