Chăm lo chu đáo cho học viên cai nghiện ma túy vui Xuân, đón Tết

05/02/2024 17:11

(Chinhphu.vn) - Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, công tác chăm lo, hỗ trợ người cai nghiện ma túy càng được quan tâm hơn. Các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, vui tết lành mạnh, an toàn…Ngoài ra, lãnh đạo địa phương các cấp tổ chức đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, động viên, thăm hỏi kịp thời cán bộ và học viên tại các cơ sở cai nghiện.

Chăm lo chu đáo cho học viên cai nghiện ma túy vui Xuân, đón Tết- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc tới thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động, học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình - Ảnh: Tiến Đạt

Hà Nội được coi là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển một lượng lớn ma tuý. Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn Hà Nội vào khoảng 17.000 người, đứng thứ 2 cả nước và chiếm 10% tổng số đối tượng quản lý trên cả nước.

Hiện Thành phố duy trì hoạt động 7 cơ sở cai nghiện ma tuý, với tổng số gần 3.000 người, trong đó số cai nghiện bắt buộc khoảng 2/3, số điều trị methadone khoảng gần 200 người.

Ông Phạm Đình Giang, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, xã Yên Bài, huyện Ba Vì cho biết, ban lãnh đạo đã xây dựng quy tắc ứng xử ngay từ lúc tiếp nhận, nhằm tạo sự yên tâm nơi học viên, đồng thời luôn trao đổi, khuyến khích đồng nghiệp phải thật sự quan tâm, chia sẻ, kịp thời nắm bắt tâm tư, thay đổi tâm lý của học viên, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Do đặc thù, nên Tết trong cơ sở thường kéo dài khoảng nửa tháng. Trong thời gian này, học viên không phải đến xưởng sản xuất. Ngay từ cách đây một tháng, lãnh đạo cơ sở đã xây dựng kế hoạch đón Tết, từ việc cải tạo cảnh quan môi trường, trồng cây, vệ sinh, đến bố trí cán bộ luân phiên xuống từng phòng, động viên tạo không khí thoải mái nhất cho học viên.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, UBND TP. Hà Nội, những năm gần đây, chế độ ăn ngày Tết của học viên cao gấp 5 lần bình thường, tương đương 240.000 đồng/ngày. Cơ sở cũng giao cho các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động trước, trong và sau Tết và có nhiều hình thức cổ động, khuyến khích học viên tham gia đầy đủ, hứng khởi.

Còn tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với người cai nghiện có hoàn cảnh khó khăn tại Cơ sở, Ban giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã tổ chức gặp mặt và tặng quà cho người cai nghiện có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở xa, không có người thăm nuôi nhằm động viên, chia sẻ để các bạn học viên yên tâm tư tưởng đón tết vui vẻ, ấm cúng.

Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đã phổ biến công khai các chế độ ăn tết để các đối tượng nắm được, khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa và huy động các nguồn lực để tổ chức cho người cai nghiện ăn tết đầy đủ và vui vẻ nhất; đồng thời đề nghị các học viên chấp hành tốt nội quy, quy định của Cơ sở, chia sẻ yêu thương và đoàn kết cùng nhau để cùng đón tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Các cán bộ của Cơ sở cũng thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ chức các hoạt động đón tết cho các học viên bảo đảm an toàn, vui vẻ, ấm cúng. 

Tại Ninh Bình, ông Lê Tiến Đạt, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ sở vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc tới thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động, học viên cai nghiện.

Đây là nguồn động viên to lớn, khích lệ tinh thần, cán bộ, nhân viên thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị nghiện và tạo động lực để học viên phấn đấu học tập, rèn luyện; đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo địa phương, các cấp, các ngành đối với học viên và cán bộ, nhân viên tại Cơ sở.

Trong 30 năm qua, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận, quản lý trên 4.000 người vào cai nghiện ma túy; thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, phối hợp với các cơ quan chức năng, giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho trên 3.500 đối tượng. Điều trị thuốc ARV cho trên 600 lượt học viên bị HIV và trên 1.000 lượt học viên mắc bệnh nội khoa.

Năm 2023, Cơ sở tổ chức tiếp nhận 254 lượt đối tượng, giải quyết cho 211 đối tượng hết hạn tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức cắt cơn giải độc an toàn cho 254 đối tượng, khám ốm thường xuyên cho trên 7.600 lượt đối tượng, tổ chức tư vấn cho trên 890 lượt đối tượng và trên 4000 lượt đối tượng được thăm, gặp thân nhân gia đình. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, tư tưởng đối tượng ổn định, yên tâm điều trị cai nghiện. Không có đối tượng gây rối, kích động, bạo loạn, đánh nhau, bỏ trốn; đồ cấm, đồ thẩm lậu được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Lê Tiến Đạt cho biết, dự kiến số đối tượng đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Cơ sở là 280 đối tượng. Hiện Cơ sở đang tiếp nhận hàng quà, thăm, gặp thân nhân gia đình; nhận thực phẩm và chế độ tết của đối tượng theo quy định, vệ sinh quang cảnh, phòng ở; bày mâm ngũ quả thi chấm điểm 30 tết, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đêm giao thừa và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, cờ người, nhảy bao bố, kéo co... góp phần tạo nên không khí đón Tết cho học viên đầy đủ về tinh thần cũng như vật chất.

Chăm lo chu đáo cho học viên cai nghiện ma túy vui Xuân, đón Tết- Ảnh 2.

Giao lưu văn nghệ thể thao đón Tết cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Điện Biên - Ảnh: Minh Tuấn

Tại Điện Biên, chào xuân mới Giáp Thìn 2024, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Điện Biên đã tổ chức cho học viên tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, tạo môi trường, điều kiện để học viên đón Tết lành mạnh, an toàn.

Ông Phạm Văn Tú, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Điện Biên cho biết, để học viên vui xuân đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tránh lãng phí, ngay từ sớm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và làm công tác tổ chức để học viên luyện tập chuẩn bị thi đấu, giao lưu.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao đơn vị cũng quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho học viên, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở trong những ngày tết cổ truyền. Việc tổ chức sắp xếp, tạo điều kiện cho thân nhân học viên đến thăm nuôi dịp tết cổ truyền cũng được quan tâm; giúp học viên vui tươi, phấn khởi, yên tâm rèn luyện...

Theo Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH), thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương rất quan tâm đến công tác hỗ trợ, giúp đỡ người không may nghiện ma túy và đang cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập. 

Về cơ bản, học viên vào cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy được tư vấn, điều trị, cắt cơn giải độc, khám sức khỏe định kỳ, được học tập, lao động và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đọc sách, xem truyền hình và các hoạt động khác… phù hợp với từng nhóm người nghiện ma túy, phù hợp cả về thời hạn chấp hành quyết định đến đặc điểm nhân thân, tình trạng nghiện ma túy, tình trạng sức khỏe, giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn của người cai nghiện ma tuý….. học viên được Nhà nước bảo đảm tiền ăn, cấp chăn màn, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân.

Trong dịp lễ tết, công tác chăm lo, hỗ trợ người cai nghiện ma túy trên địa bàn cả nước càng được quan tâm hơn. Các cơ sở cai nghiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, vui tết lành mạnh, an toàn cho các học viên nhân dịp tết…. Tiêu chuẩn, chế độ được nâng cao trong các ngày lễ, Tết dương lịch (được ăn thêm không quá 3 lần tiêu chuẩn ngày thường) và các ngày Tết Nguyên đán (được ăn thêm không quá 5 lần tiêu chuẩn ngày thường).

Ngoài ra, dịp lễ tết, lãnh đạo địa phương các cấp đều tổ chức Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, động viên, thăm hỏi kịp thời đối với cán bộ và học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

Tính đến 31/12/2023, cả nước có 97 cơ sở cai nghiện ma túy công lập và 13 cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập; 444 đơn vị/36 tỉnh, thành phố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; 100% tỉnh/thành phố thực hiện quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú.

Trong năm 2023, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên cả nước đã điều trị, cai nghiện cho 82.725 người; cơ sở cai nghiện ngoài công lập điều trị, cai nghiện cho 3.296 người; tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng cho 4.275 người; duy trì tổ chức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho 4.128 người nghiện ma túy; số người đã cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng được hỗ trợ quản lý sau cai là 17.586 người (trong đó: 9.033 người được hỗ trợ tìm việc làm, hỗ trợ sinh kế, vay vốn phát triển sản xuất...).

Hoàng Giang

Top