Chống ma túy ở địa bàn du lịch

24/07/2020 17:44

Mỗi dịp hè đến, Khánh Hòa đón nhận hàng triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch và tham gia các sự kiện thể thao, văn hóa mang tầm quốc gia và thế giới. Thuận tiện về giao thông, phát triển về du lịch, thương mại, tỉnh Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước. Đây cũng là địa bàn mà các đối tượng, tội phạm hình sự, nhất là tội phạm ma túy lợi dụng để hoạt động. Trong tháng 6 vừa qua, các đơn vị BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Khánh Hòa phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy.

Các cán bộ BĐBP Khánh Hòa lấy lời khai của đối tượng Trần Văn Thắng

Từ đầu năm đến nay, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển tổ chức tuyên truyền cho trên 1.000 lượt người tại các xã, phường về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Liên tiếp 8 chuyên án, vụ án ma túy đã được BĐBP tỉnh triệt phá trong đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020.

Để phát hiện các đường dây mua bán, tàng trữ cũng như các đối tượng nghiện hút, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đã có nhiều thời gian, công sức theo dõi, bám nắm đối tượng, địa bàn. Đồng thời, quy trình phá án luôn thận trọng về nghiệp vụ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Trong điều kiện quân số mỏng, trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ thiếu, công tác phối hợp hiệp đồng giữa Phòng PCMT&TP, BĐBP Khánh Hòa và các đồn Biên phòng được tiến hành thường xuyên, liên tục và chặt chẽ, từ công tác điều tra, xác minh đến thu thập tài liệu chứng cứ.

Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết, hiện nay, các đối tượng mua bán ma túy hoạt động nhỏ lẻ, ngoài địa bàn do BĐBP phụ trách nên khó khăn cho công tác điều tra, xác minh và đấu tranh. Song, phát huy tinh thần trách nhiệm, các đơn vị BĐBP tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy.

Điển hình, đêm 24, rạng sáng 25/6, từ nguồn tin quần chúng cung cấp và qua công tác điều tra, xác minh của trinh sát Biên phòng về việc một số đối tượng mua bán chất ma túy trên địa bàn huyện Vạn Ninh gia tăng hoạt động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn và nhanh chóng triển khai các tổ, đội nghiệp vụ xuống tuyến biên giới huyện Vạn Ninh để đón lõng các đối tượng.

Sau quá trình theo dõi, ngày 25/6, tại thôn Tân Đức Đông, xã Vạn Lương, các trinh sát Biên phòng tỉnh đã ập đến bắt quả tang đối tượng Huỳnh Tấn Báu (32 tuổi, trú tại thôn Tân Đức, xã Vạn Lương) đang bán ma túy cho đối tượng Trần Minh Thế (24 tuổi, trú tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương), thu giữ 1 tép heroin. Theo lời khai của Trần Minh Thế, đây là lần thứ hai đối tượng đến mua “hàng” của Huỳnh Tấn Báu trong ngày 25/6. Khám xét nơi ở của Huỳnh Tấn Báu, lực lượng BĐBP tỉnh thu giữ 32 đoạn ống nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu, 3 bịch ni lông bên trong chứa tinh thể màu trắng. Qua đấu tranh, Báu khai nhận, số tang vật này đều là heroin và ma túy tổng hợp dạng đá do Báu mua trước đó 1 ngày của 1 đối tượng ở thành phố Nha Trang với giá 2 triệu đồng, đem về bán kiếm lời nhưng chưa tiêu thụ hết.

Cũng trong ngày 25/6, chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Lương nhận được thông tin cơ sở báo về, đối tượng Trần Văn Thắng (25 tuổi, trú tại huyện Vạn Ninh) điều khiển xe gắn máy hiệu Janus màu xám, biển kiểm soát 79D1-502.24, chở theo Huỳnh Thị Kim Hậu (23 tuổi, cùng trú tại huyện Vạn Ninh) di chuyển hướng từ Nha Trang ra Vạn Ninh, có mang theo ma túy. Lập tức, đơn vị huy động lực lượng chốt chặn, đón lõng dọc quốc lộ 1A. Khi 2 đối tượng di chuyển đến chân cầu vượt thuộc thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương thì bị bắt giữ cùng tang vật 9 tép heroin và 1 túi ni lông ma túy tổng hợp đá.

Cùng ngày, từ thông tin các trinh sát theo dõi và nắm được tin đối tượng Nguyễn Hữu Huy (24 tuổi, trú tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) mang theo ma túy, di chuyển bằng xe máy từ Phú Yên vào Vạn Ninh tiêu thụ. Nhận định đây là một trong các đối tượng chuyên cung cấp “hàng trắng” cho người nghiện có quy mô lớn nên BĐBP tỉnh đã quyết định đón lõng bắt giữ đối tượng khi vừa thâm nhập đến địa bàn xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh. Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ tang vật gồm 10 đoạn ống nhựa hàn kín hai đầu, bên trong chứa heroin. Đấu tranh khai thác nhanh đối tượng Huy, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Nguyễn Thị Hạnh (52 tuổi, trú tại xã Đại Lãnh), thu giữ 79 tép heroin được cất giấu nhiều nơi trong khuôn viên nhà ở, chưa kịp tiêu thụ.

Có được kết quả trên, BĐBP Khánh Hòa đã chủ động, nắm chắc tình hình địa bàn, tụ điểm, đường dây, ổ nhóm tội phạm, các đối tượng nghi mua bán, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy. Qua đó, phân loại từng địa bàn trọng điểm, đối tượng nghi vấn, rút ra được tính chất từng địa bàn, thủ đoạn, đặc điểm hoạt động của từng loại tội phạm để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Bên cạnh đó, BĐBP Khánh Hòa cũng đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng xử lý, giải quyết dứt điểm, triệt để các vụ việc xảy ra trên địa bàn do đơn vị phụ trách.

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm (từ ngày 21/5 đến ngày 6/6), qua điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ và nguồn tin quần chúng cung cấp, BĐBP Khánh Hòa đã triệt phá thành công 5 chuyên án, vụ án, bắt 9 đối tượng; thu 307,2g ma túy tổng hợp dạng đá, 75,01g heroin, 23,21g ketamine và 27,86g thuốc lắc (MDMA), góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn 50 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh.

Top