Chủ động giải pháp phòng chống tội phạm vận chuyển cocain vào Việt Nam

13/09/2023 13:30

(Chinhphu.vn) - Liên tiếp những vụ phát hiện người nước ngoài vận chuyển trái phép cocain trên tuyến hàng không tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất thời gian gần đây cho thấy, xu hướng tội phạm lợi dụng quá cảnh Việt Nam để vận chuyển cocain rất đáng lo ngại. Thực trạng này đòi hỏi lực lượng chức năng cần chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

Chủ động giải pháp phòng chống tội phạm vận chuyển cocain vào Việt Nam - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật cocain qua đường hàng không - Ảnh: C04

Ngày 15/7, lực lượng hải quan, công an phát hiện nữ hành khách M.M.N (sinh năm 1988, quốc tịch Kenya) trên chuyến bay số hiệu QR970 của hãng hàng không Qatar Airways khởi hành từ sân bay Doha - Qatar đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện valy hành lý của đối tượng này có 2 đáy, giữa 2 lớp đáy cất giấu một túi nylon màu đen, bên trong có lớp giấy tráng kim loại màu bạc, có chứa chất bột màu trắng với tổng khối lượng khoảng 2.340 gam (cả bì). Sử dụng máy phát hiện ma túy cho kết quả chất ma túy loại cocain.

Kiểm tra lịch trình di chuyển hàng không của hành khách trên, lực lượng chức năng ghi nhận M.M.N đã di chuyển từ cảng hàng không Addis Ababa (Ethiopia), đến cảng trung chuyển thủ đô Doha (Quatar) và vào Việt Nam qua cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Trước đó, 3 vụ việc khác vận chuyển cocaine qua sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ và thu giữ nhiều lượng ma túy.

Cụ thể, ngày 1/6, khi đối tượng K. F (sinh năm 1965, quốc tịch Uganda) đang làm thủ tục quá cảnh tại sân bay Nội Bài thì bị C04 phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Cơ quan chức năng thu giữ 5,6kg cocaine cùng nhiều vật chứng liên quan.

Ngày 19/2, khi đối tượng S. B (sinh năm 1987, quốc tịch Gambia) đang làm thủ tục quá cảnh tại sân bay Nội Bài thì bị C04 phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thu giữ 4,9kg ma túy cocaine cùng một số đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Này 30/1, tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khi đối tượng A. P (sinh năm 1974, quốc tịch Thái Lan) đang làm thủ tục quá cảnh thì bị C04 phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thu giữ 2,4 kg ma túy cocain giấu trong 4 cuốn truyện để lẫn trong valy, cùng một số đồ vật, tài liệu khác có liên quan. 

Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển cocaine

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, điểm chung trong các vụ việc là các chuyến bay đều có điểm xuất phát từ châu Phi, quá cảnh một số quốc gia Trung Đông trước khi tới Việt Nam.

Thông tin khai thác từ các đối tượng cho thấy, các đối tượng không mang cocaine sử dụng tại Việt Nam mà đều là quá cảnh để mang sang các nước khác. Mục đích của các đối tượng là tạo đường đi lòng vòng qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhằm đối phó với hoạt động điều tra, theo dõi và bắt giữ các cơ quan chức năng. 

Theo báo cáo của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), tại khu vực Đông Nam Á, đã ghi nhận thông tin các đối tượng sử dụng địa bàn Malaysia, Thái Lan để phân phối cocain vào khu vực và Châu Đại Dương. Trong khi đó ở khu vực Châu Á, HongKong, Trung Quốc được xác định là điểm đến quan trọng trong tuyến vận chuyển cocain.

Đáng chú ý, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, có tuyến đường biển, đường hàng không thuận lợi để các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng trung chuyển ma túy tới Australia và các nước trong khu vực có nhiều người sử dụng cocaine như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Vì vậy, nếu không chủ động có các giải pháp đối phó, Việt Nam sẽ dần trở thành địa bàn trung chuyển quan trọng và không loại trừ gia tăng số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy dạng cocain ở trong nước.

Để không bị động, bất ngờ trước những diễn biến mới của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép cocain vào Việt Nam hoặc quá cảnh Việt Nam đi nước thứ ba, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an, Hải quan, Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng, nhất là tại các địa phương có cảng biển, cảng hàng không quốc tế chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Đối với các lực lượng Công an, Hải quan cần đẩy mạnh hợp tác với lực lượng Cảnh sát hình sự quốc tế, Tổ chức Hải quan thế giới và cảnh sát, hải quan các nước là điểm xuất phát, quá cảnh của các tuyến cocain để chủ động trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình; xác định các tuyến, đối tượng trọng điểm để tổ chức đấu tranh, bắt giữ các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Trên cơ sở thông tin, kết quả đấu tranh và dự báo tình hình, cần đề xuất lãnh đạo Bộ Công an và các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, các lực lượng chức năng chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với chủ trương phòng, chống ma túy "từ sớm, từ xa"; đặc biệt là việc sớm thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống tình trạng sử dụng cocain trái phép để loại ma túy này không có cơ hội xâm nhập vào trong nước.

Hoàng Giang

Top