Chủ động phương án tác chiến đấu tranh với tội phạm ma túy tại địa bàn trọng điểm

07/12/2021 16:10

100% học viên đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành chương trình huấn luyện bổ sung kỹ, chiến thuật chiến đấu và thực hành các phương án tác chiến đấu tranh với tội phạm ma túy tại địa bàn trọng điểm và tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng các đại biểu, học viên dự buổi lễ

Sáng 7/12, Thiếu tướng, TS.Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Lễ bế giảng lớp huấn luyện bổ sung kỹ, chiến thuật chiến đấu và thực hành các dạng phương án tác chiến đấu tranh với tội phạm ma túy tại địa bàn trọng điểm và tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Để chủ động về lực lượng, phương án sẵn sàng tham gia phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an các địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngày 24/9/2021, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã triển khai kế hoạch về việc tổ chức lớp huấn luyện bổ sung kỹ, chiến thuật chiến đấu và thực hành các dạng phương án tác chiến đấu tranh với tội phạm tại địa bàn trọng điểm và tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Bộ Tư lệnh CSCĐ, Cục CSĐT điều tra tội phạm về ma túy; trân trọng cảm ơn Trường Sĩ quan Lục quân I đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng Bộ Công an hoàn thành tốt chương trình huấn luyện vừa qua.

Để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào và tại các địa bàn trọng điểm, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị chức năng, các đơn vị trực tiếp chiến đấu cần triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các chủ trương, đường lối chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là Chỉ thị số 36 ngày 18/6/2019 của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”, các chương trình, kế hoạch, điện, mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy hiện nay.

Bộ Tư lệnh CSCĐ cần chủ động, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh có đường biên giới và các cơ quan, đơn vị liên quan nắm chắc tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản theo chức năng, nhiệm vụ. Chủ động triển khai xây dựng các kế hoạch, phương án huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng phối hợp tham gia đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, các tụ điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ, sản xuất, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn cho phù hợp.

Tiếp tục hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề trên các tuyến, địa bàn. Chủ động phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiến hành rà soát, bổ sung, xây dựng chương trình tập huấn chuyên sâu phương án tác chiến.

Đánh giá cao kết quả của khóa huấn luyện, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu thời gian tới, cần có thêm nhiều khóa huấn luyện tương tự, thậm chí là thời gian huấn luyện dài hơn với các khoa, mục huấn luyện đa dạng, phong phú, tinh nhuệ hơn.

Ngoài chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về các chiến lược phòng, chống ma túy tầm quốc gia, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cần làm tốt công tác phối hợp, hợp tác quốc tế với Công an, cảnh sát các địa bàn đối biên…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tin tưởng, các học viên sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, trở về địa phương sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tham gia các kế hoạch, phương án, chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm và tội phạm về ma túy; phát huy bản lĩnh, kỹ năng đã được huấn luyện vào thực tiễn công tác, chiến đấu và là lực lượng tiên phong trong các kế hoạch phá án, truy bắt đối tượng, đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng đội và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Top