Chủ động quét 'bóng cười' trên phố cổ Hà Nội

23/08/2022 16:03

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”. Trong đó, quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên trong Thành phố chủ động ngăn chặn, xử lý "bóng cười".

Chủ động quét 'bóng cười' trên phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Quận Hoàn Kiếm ra quân, tổng kiểm tra và xử lý nhiều quán bar vi phạm kinh doanh bóng cười

Sau thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở kinh doanh dịch có điều kiện như bar, vũ trường, karaoke được mở lại. Tuy nhiên, để nhanh chóng thu lợi nhuận cao, nhiều cơ sở đã lén lút phục vụ "bóng cười", "shisha" cho khách hàng.

Từ tháng 7 đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra và xử lý nhiều quán bar vi phạm kinh doanh bóng cười. Mặc dù liên tục kiểm tra xử lý song vì lợi nhuận, các quán bar này vẫn lén lút vi phạm.

Trong đêm 22 và rạng sáng 23/7, các tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm bất ngờ kiểm tra 22 quán bar trên địa bàn quận, phát hiện 8 quán bar vi phạm, thu giữ hơn 40 bình "khí cười". Loại khí này được bơm vào bóng cao su, sau đó bán cho các "dân chơi" với giá khoảng 120.000 đồng/quả.

Từ ngày 28 đến 31/7, các tổ công tác phát hiện 13 quán bar trên phố: Tạ Hiện, Liên Trì, Quang Trung, Mã Mây, Lê Phụng Hiểu, Hàng Bài, Ngô Văn Sở, Tống Duy Tân, Lý Thường Kiệt và Hàng Buồm có hoạt động sử dụng khí N2O với mục đích kinh doanh "bóng cười" trái phép.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt, thu giữ hơn 40 bình khí N2O và 550 vỏ bóng cao su tại các cơ sở trên. Đáng chú ý, cơ sở kinh doanh trên phố Quang Trung đã bị phát hiện, lập biên bản xử lý ngày 29/7. Tuy nhiên, đến ngày 31/7 cơ sở này lại tiếp tục tái phạm.

Mới đây ngày 12/8, Công an quận Hoàn Kiếm đã thành lập 3 tổ công tác liên quân để kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Các tổ công tác đã kiểm tra 17 cơ sở và phát hiện 3 cơ sở vi phạm, thu giữ tổng số 8 bình khí N2O…

Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, kiểm tra xử lý "bóng cười, shisha" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được thực hiện quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình về tội phạm ma túy, kinh doanh trái phép "bóng cười, shisha" trong các cơ sở kinh doanh trên địa bàn vẫn phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là do địa bàn quận tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, có số lượng lớn người nước ngoài, người các tỉnh, thành phố, quận, huyện lân cận đến lưu trú, tham quan và vui chơi giải trí.

Đặc biệt, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu khi ở một số nơi, cấp ủy, chính quyền chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt; công tác phòng, chống ma túy, xử lý "bóng cười, shisha" có thời điểm còn chưa thật sự chủ động, hiệu quả chưa cao, vẫn để xảy ra tình trạng mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép ma túy, kinh doanh trái phép và sử dụng "bóng cười, shisha" trong các cơ sở kinh doanh; việc tuyên truyền phòng ngừa tội phạm chưa được tiến hành thường xuyên; công tác phối hợp giữa các phòng, ban ngành còn hạn chế…

Trước tình hình trên, tháng 6/2022, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã ban hành Chỉ thị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; UBND quận cũng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Trong đó, đề ra nhiệm vụ phải chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt tội phạm về ma túy, "bóng cười, shisha", nhất là trong cơ sở kinh doanh có điều kiện; tập trung nắm chắc, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, cơ sở kinh doanh nghi vấn phức tạp về ma túy, "bóng cười", đấu tranh triệt xóa các điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng ma túy và "bóng cười, shisha" trên địa bàn quận...

Chủ động quét 'bóng cười' trên phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng khí cười (N2O) có thể xuất hiện các rối loạn tâm thần: giảm trí nhớ như: Trầm cảm, loạn thần (hoang tưởng, ảo giác, kích động...), mê sảng - Ảnh minh họa

Không để hình thành tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy và  "bóng cười, shisha" 

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, để thực hiện nghiêm Chỉ thị và Kế hoạch trên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an quận Hoàng Kiếm đã chỉ đạo Công an Phường, Đội thường xuyên tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 phường tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh.

Thông qua đó, lấy kết quả thực hiện công tác phòng chống ma túy,"bóng cười, shisha" trên địa bàn, được giao phụ trách là một chỉ tiêu đánh giá, xếp loại đối với các đơn vị và Trưởng Công an Phường, Đội hàng năm; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đơn vị thiếu quan tâm chỉ đạo để xảy ra tình hình phức tạp về ma túy,"bóng cười, shisha" trên địa bàn.

Trong công tác tuyên truyền, Công an Quận đã phối hợp các ban ngành trong quận thực hiện công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy với mục tiêu "Quận Hoàn Kiếm nói không với ma túy, bóng cười, shisha".

Công an 18 phường phối hợp với cán bộ cơ sở phát tờ rơi phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy đối với người dân trên địa bàn và chủ các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ...về cách nhận biết các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, các loại ma túy, tác hại của ma túy, "bóng cười, shisha"; phương thức, thủ đoạn phạm tội về ma túy, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy...để nhân dân cảnh giác, chủ động phát hiện cung cấp thông tin, tố giác tội phạm ma tuý ở địa bàn cho lực lượng Công an.

Đồng thời tiến hành tuyên truyền bằng thư ngỏ phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ.

Theo Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, qua công tác điều tra cơ bản trên địa bàn quận có 465 cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh trật tự; có 890 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và ngành nghề kinh doanh dễ phát sinh vi phạm pháp luật.

Công an Quận rà soát và xác định đưa vào diện quản lý nghi vấn phức tạp về ma túy đối với 21 cơ sở kinh doanh (trong đó có 13 cơ sở kinh doanh nhà hàng, cà phê có sử dụng nhạc mạnh), 44 cơ sở kinh doanh phức tạp về kinh tế (bóng cười).

Lực lượng Công an quận đã tăng cường, kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ quán bar, karaoke, khách sạn, homstay…không để các cơ sở hoạt động quá giờ, kinh doanh "bóng cười, shisha", đặc biệt không để các đối tượng ma túy lợi dụng để hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc. Đối với các cơ sở kinh doanh không phép, trái phép, không có chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, chưa đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy kiên quyết xử lý, không cho hoạt động.

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/QU của Ban thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm (từ ngày 17/6 đến nay), Công an quận đã thường xuyên thành lập các tổ công tác kiểm tra theo kế hoạch. Theo đó, đã tổng kiểm tra 100 lượt cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn kinh doanh trái phép khí NO2 "bóng cười" vào mục đích vui chơi, giải trí; thu giữ 84 bình khí N2O các loại, 31.50 vỏ bóng cao su.

Công an quận đã lập biên bản vi phạm, đồng thời đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh, niêm phong tang vật để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh "bóng cười" còn gặp nhiều khó khăn, do nhiều chủ cơ sở kinh doanh không lên làm việc, không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, bên cạnh đó việc thực hiện cưỡng chế hành chính còn nhiều bất cập, ít khả thi.

Một số cơ sở kinh doanh chống đối bằng hình thức, sử dụng kho có khóa ngoài để giấu bình khí, làm hệ thống ống dẫn khí từ nhà khác sang, khi lực lượng vào kiểm tra không hợp tác, không mở cửa kho hoặc vào kiểm tra không phát hiện thu giữ được bình khí. Một số cơ sở khóa cửa ra vào, không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, bố trí nhân viên canh gác bên ngoài để đối phó với hoạt động kiểm tra...

Trong thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, sử dụng "bóng cười, shisha" trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về an ninh trật tự, không để hình thành tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và sử dụng "bóng cười, shisha" trên địa bàn.

Hà Nội lên kế hoạch siết chặt quản lý, xử lý

Trước tình hình gia tăng các vi phạm liên quan đến "bóng cười", ngày 11/8, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; xử lý vi phạm liên quan đến "bóng cười" trên địa bàn Thành phố.

Kê hoạch nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong công tác phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ công tác nhập khẩu, sản xuất, mua bán, vận chuyển, kinh doanh khí N2O, không để tình trạng mua bán, sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi, giải trí.

Thông qua công tác kiểm tra, xử lý, đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan ma túy, "bóng cười", phát hiện những sơ hở thiếu sót trong cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý nhà nước, quản lý kinh tế... kiến nghị các cấp có thẩm quyền kịp thời khắc phục, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Hoàng Giang

Top