Chung tay vì bệnh nhân HIV/AIDS mắc COVID-19

23/08/2021 18:15

(Chinhphu.vn) - Một đội tình nguyện viên nỗ lực thực hiện chương trình giao thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 đến tận nhà của các bệnh nhân HIV/AIDS ở TPHCM. Tất cả đều làm việc thiện nguyện với tấm lòng, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS để cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch.

Tình nguyện viên Lý Thiên Huy của chương trình “Tủ thuốc nhân ái” giao thuốc miễn phí đến nhà của bệnh nhân HIV mắc COVID-19

Dầm mưa đội nắng làm shipper giao thuốc đến tận nhà bệnh nhân

Mỗi ngày, shipper tình nguyện của chương trình "Tủ thuốc nhân ái" giao thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 miễn phí cho các bệnh nhân HIV từ 8 giờ - 18 giờ. Chủ nhân dự án là anh Nguyễn Anh Phong (42 tuổi, Q.8, TPHCM) với hơn 10 năm tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS tại TPHCM.

“Nếu có dấu hiệu của COVID-19, biểu hiện hoặc tự test nhanh tại nhà mà dương tính với COVID-19 thì bạn hãy gọi vào số hotline 18000019, sẽ có người tư vấn tiếp nhận”, anh Phong nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân HIV, nhóm y bác sĩ tình nguyện sẽ gọi điện thoại để chẩn đoán rồi kê đơn thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19. Tình nguyện viên sẽ mang thuốc từ phòng khám Nhà Mình (P.10, Q.8, TPHCM) đến tận nhà, theo anh Phong.

Ấm lòng tủ thuốc nhân ái

Anh Phong cho biết sau 1 tuần triển khai, chương trình đã hỗ trợ thuốc, máy do nồng độ oxy trong máu SPO2 cùng một số nhu yếu phẩm cho gần 100 trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà. 

Là một trong những người sáng lập phòng khám Nhà Mình chuyên về điều trị HIV/AIDS, anh Phong hiểu rõ các bệnh nhân HIV/AIDS phải đối mặt nhiều khó khăn khi không may mắc COVID-19 và điều trị tại nhà, chẳng hạn không thể mua thuốc hoặc trạm y tế phường quá tải. 

Do đó, anh bàn với nhiều bác sĩ triển khai chương trình "Vòng tay áo trắng", nổi bật là "Tủ thuốc nhân ái". Ngay lập tức, các nhà hảo tâm, bác sĩ đã đóng góp nhiều loại thuốc cơ bản như ho, sốt, tiêu chảy, vitamin C...

Đội tình nguyện của chương trình "Tủ thuốc nhân ái" cho rằng khó khăn lớn nhất trong việc giao hàng lúc này chính là TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hộitheo Chỉ thị 16 với nhiều chốt chặn kiểm tra, sàng lọc sức khỏe, chưa kể đến nhà của bệnh nhân nằm trong khu phong tỏa. Dù vậy, tình nguyện viên Lý Thiên Huy (30 tuổi, ngụ ở Q.6, TPHCM) cố gắng hoàn thành từ 15-20 chuyến giao thuốc mỗi ngày trong tuần này.

Lý Thiên Huy kể: "Chuyến giao hàng đáng nhớ là người phụ nữ lớn tuổi thả dây thòng lọng cột theo chiếc xô từ lầu 3 căn nhà và nhờ mình để bịch thuốc vào xô".

Huy nhanh nhẹn bỏ bịch thuốc vào xô và nói: “Dạ về thuốc, nếu có gì không biết sử dụng thì cô gọi điện đến phòng khám nha”. Bịch thuốc được kéo lên và người phụ nữ hồi đáp: “Cảm ơn con nhiều”. Thế là, anh hoàn thành một chuyến giao thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho một bệnh nhân HIV vừa nhiễm SARS-CoV-2 triệu chứng nhẹ đang cách ly y tế tại nhà. 

“Nhiều hôm sáng dầm nắng, chiều dầm mưa về muốn đổ bệnh nhưng vẫn ráng chạy. Tôi mà bệnh là bệnh nhân HIV không có thuốc uống, cho nên cũng ráng không để mình bệnh”, anh Huy chia sẻ.

Theo Báo Thanh Niên

Top