CLB phụ nữ đã chuyển hóa địa bàn trọng điểm thành nơi không còn phức tạp về tội phạm

04/11/2019 13:45

Xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) từng là địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp, tập trung nhiều đối tượng sử dụng ma túy. Tuy nhiên, nhờ xây dựng được các mô hình an ninh trật tự có hiệu quả, đặc biệt là CLB phụ nữ phòng chống ma túy nên đến nay địa bàn xã Phú Lý đã không còn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm.

Bà Đặng Thị Lương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Lý, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB phụ nữ phòng chống ma túy của xã được Hội Liên hiệp phụ nữ xã thành lập tháng 11-2011 với 50 thành viên là những người có tinh thần phòng chống tội phạm hoặc có con em vướng vào ma túy. Trước năm 2011, tình hình nghiện ma túy trên địa bàn xã khá phức tạp, khi đối tượng nghiện ma túy chiếm đến 50% số đối tượng của toàn huyện.

Bà Đặng Thị Lương cùng các thành viên CLB phụ nữ phòng chống ma túy xã Phú Lý

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhất là hoạt động tích cực của CLB phụ nữ phòng chống ma túy xã Phú Lý, đến nay trên địa bàn chỉ còn 11 đối tượng nghiện ma túy nằm trong diện quản lý. Để đạt được kết quả này, CLB phụ nữ phòng chống ma túy xã Phú Lý đã tạo cầu nối giúp cho người tha tù và người sau cai nghiện được vay vốn ngân hàng làm ăn lương thiện, từ bỏ ma túy.

Bà Ðặng Thị Lương chia sẻ, để đạt được hiệu quả, Hội đã phân công từng thành viên theo dõi các trường hợp nghi ngờ sử dụng ma túy và mắc TNXH trên địa bàn, nhất là con em của hội viên phụ nữ. Từ đó tích cực động viên, nhắc nhở, phối hợp tuyên truyền chương trình “4 giảm”.

Ðến nay, Hội đã vận động được 1.225 hộ gia đình có con em trong độ tuổi vị thành niên ký cam kết thực hiện chương trình “4 giảm”; các thành viên của CLB còn thường xuyên phối hợp với công an, dân phòng tham gia tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông nông thôn.

CLB cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật để nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc Chơro ở xã Phú Lý.

Ông Nguyễn Đình Biên, Trưởng ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý cho biết, sau những đợt tuyên truyền pháp luật, người dân ở vùng đồng bào Chơro đều rất vui và phấn khởi. Bà con không chỉ hiểu biết hơn những quy định của pháp luật mà còn biết các phương thức, thủ đoạn gây án của tội phạm để phòng ngừa, giáo dục con em tránh xa con đường phạm pháp. Các thành viên trong CLB còn xây dựng được các mô hình khác như nuôi lợn đất, phụ nữ tiết kiệm, hũ gạo tình thương…

Tất cả số tiền và gạo do các thành viên trong CLB đóng góp hằng tháng đều dùng giúp đỡ gia đình hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người có con em bị đi tù hoặc nghiện ma túy. “Nhờ sự cởi mở và mềm mỏng của phụ nữ nên chúng tôi dễ dàng tiếp cận và khuyên bảo các đối tượng được quản lý trên địa bàn làm ăn lương thiện, hòa nhập cộng đồng”, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, thành viên CLB này cho hay.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Lý, ông Phan Thanh Chương thông tin, hoạt động tích cực của CLB phụ nữ phòng chống ma túy đã góp phần quan trọng giúp xã Phú Lý không còn là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và cùng nhau xây dựng phát triển mọi mặt. ANTT được đảm bảo đã góp phần giúp địa phương phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm nay.

}
Top