Cổ động trẻ em gái đến trường giúp ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới HIV ở châu Phi

19/02/2022 08:40

(Chinhphu.vn) - Liên minh các nước châu Âu sẽ hỗ trợ châu Phi đưa tỷ lệ trẻ em gái đến trường tăng cao giúp ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới HIV thông qua Sáng kiến Education Plus.

Cổ động trẻ em gái đến trường giúp ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới HIV ở châu Phi - Ảnh 1.

Đưa trẻ em gái đến trường giúp ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới HIV ở châu Phi - Ảnh minh họa, nguồn: worldpulse.com

Theo UNAIDS, trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ ở châu Phi cận Sahara tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch AIDS. Khoảng 4.200 trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ ở châu Phi cận Sahara nhiễm HIV mỗi tuần. Vào năm 2020, cứ 6 thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi mới nhiễm HIV trong khu vực là trẻ em gái. Ước tính có khoảng 23.300 trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ chết vì các bệnh liên quan đến AIDS vào năm 2020 ở châu Phi cận Sahara, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho trẻ gái vị thành niên và phụ nữ trẻ sau tử vong mẹ ở châu Phi cận Sahara. Các con số thể hiện cuộc sống bị gián đoạn và thiệt thòi vì AIDS vẫn là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đối với sự sống còn, hạnh phúc, quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Tại một sự kiện trước hội nghị cấp cao của Liên minh châu Phi - Liên minh châu Âu, Trẻ em gái vị thành niên ở châu Phi Hoàn thành chương trình trung học, An toàn, Mạnh mẽ, Trao quyền: Thời gian cho Giáo dục Plus, các diễn giả đã kêu gọi hành động mạnh mẽ để ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 đối với trẻ em gái

Sự kiện, được tổ chức như một phần của sáng kiến Education Plus, thu hút người tham gia từ Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, các quốc gia vô địch châu Phi (Benin và Sierra Leone), các Chính phủ đồng hỗ trợ của Phần Lan, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu. Người Sống chung với HIV và các cơ quan đồng lãnh đạo của Liên Hợp Quốc.

Sáng kiến Education Plus, được đưa ra vào năm 2021 và do UNAIDS, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và UN Women đồng lãnh đạo, nhằm ứng phó với nguy cơ lây nhiễm HIV ngày càng trầm trọng, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên, bạo lực tình dục và giới và kết hôn sớm cũng như chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc, bằng cách kêu gọi hoàn thành giáo dục trung học có chất lượng cho trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ ở Châu Phi. Thông qua sáng kiến này, các quốc gia sẽ nỗ lực để bảo đảm khả năng tiếp cận phổ cập và miễn phí đối với giáo dục trung học có chất lượng, đồng thời cung cấp gói Plus để bảo vệ quyền sức khỏe và thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở châu Phi.

Với vai trò là một động lực vận động chính trị cấp cao, sáng kiến Education Plus tập hợp để đẩy mạnh hành động và đầu tư để ngăn chặn HIV, tập trung vào việc trao quyền cho trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ và đạt được bình đẳng giới ở châu Phi cận Sahara, với giáo dục trung học là điểm vào chiến lược.

Sự kiện trước hội nghị phản ánh những thách thức cũ và mới nổi đối với quyền giáo dục và sức khỏe của trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ cũng như cơ hội cho các quốc gia ở cả hai châu lục hợp tác và tạo ra những thay đổi mang tính chuyển đổi.

Bà Chiara Adamo, Quyền Giám đốc Phát triển con người, di cư, quản trị và hòa bình của Cơ quan Hợp tác và Phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu cho rằng: "Giáo dục là một trong những trọng tâm của mối quan hệ châu Phi - châu Âu. Liên minh châu Âu sẽ đặc biệt chú ý đến việc liên quan đến trẻ em gái và phụ nữ, trong đó mong muốn giảm chênh lệch giới tính trong tuyển sinh, tiến bộ và duy trì trong giáo dục và học tập suốt đời đối với sự nghiệp giáo dục ở châu Phi".

Ông Kouaro Yves Chabi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục trung học, kỹ thuật và Dạy nghề của Benin nhấn mạnh: "Tại Benin, chúng tôi cam kết đầu tư vào việc tiếp cận giáo dục đầy đủ và bình đẳng cho cả trẻ em gái và trẻ em trai. Đây là một khoản đầu tư lớn, nhưng đó là một khoản đầu tư thông minh. Cổ động trẻ em gái đến trường góp phần ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới HIV, tảo hôn và mang thai ngoài ý muốn. Sáng kiến Education Plus có tiềm năng thay đổi cuộc sống của thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ, củng cố xã hội và quốc gia".

Giang Oanh

Top