Có phải thông báo ‘người thân’ vì đã nhiễm HIV không?

30/07/2018 14:32

Xin cho hỏi, Cơ sở y tế có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho tôi nếu biết tôi bị nhiễm HIV không? Nếu tôi nhiễm HIV, tôi có phải thông báo cho vợ (chồng) tôi biết điều đó không? Nếu tôi không thông báo thì sao?

Trả lời:

Các cơ sở y tế và nhân viên y tế không được phép phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV hay bệnh nhân AIDS. Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân quy định quyền của mọi người được khám bệnh và chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, bị tai nạn; đồng thời xác định nghĩa vụ của thầy thuốc phải khám bệnh, chữa bệnh, kê đơn và hướng dẫn cách phòng bệnh, trị bệnh cho người bệnh. Cụ thể hơn, khoản 9 Điều 8 của Luật Phòng, chống HIV/AIDS nghiêm cấm việc từ chối khám, chữa bệnh cho người bệnh vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng có những quy định chuyên môn chặt chẽ, nhằm tránh cho thầy thuốc, nhân viên y tế không bị lây nhiễm HIV khi trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người bị nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS. Những quy định này nếu được tuân thủ một cách chặt chẽ sẽ loại bỏ đến mức tối đa các nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ y tế và do vậy, không có lý do gì để họ từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người nhiễm HIV.

Trường hợp bị cơ sở y tế hoặc nhân viên y tế từ chối, gây khó dễ trong việc khám bệnh, chữa bệnh thì người nhiễm HIV có thể khiếu nại đến người phụ trách cơ sở y tế đó hoặc đến cơ quan thanh tra Nhà nước về y tế có thẩm quyền (Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để giải quyết.

Tuy nhiên, do HIV/AIDS là một bệnh truyền nhiễm nên khi điều trị tại các cơ sở y tế, người bệnh phải tuân thủ các biện pháp dự phòng chung mà Bộ Y tế và nội quy bệnh viện đã đề ra.

Đối với trường hợp phát hiện nhiễm HIV, theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, nếu biết mình nhiễm HIV thì bạn có nghĩa vụ phải thông báo cho vợ (chồng) mình hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết điều đó.

Việc thông báo này cần được thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bạn biết kết quả xét nghiệm và phát hiện mình bị nhiễm HIV.

Việc quy định nghĩa vụ thông báo không vi phạm nguyên tắc giữ gìn bí mật thông tin liên quan đến tình trạng nhiễm HIV của bạn mà chỉ nhằm mục đích duy nhất bảo vệ vợ (chồng) bạn, nếu chưa muộn, không bị lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này. Vì như chúng ta đã biết, cuộc sống vợ chồng không thể tách rời cuộc sống tình dục mà đây là một trong những con đường chủ yếu lây truyền HIV nếu không chủ động có các biện pháp phòng ngừa và không thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
Top