Cố ý lây truyền HIV cho người khác bị phạt tù bao nhiêu năm?

31/01/2019 16:43

Tôi có quen một cô gái, không phát sinh quan hệ tình cảm mà hai bên chỉ đến vơi nhau về nhu cầu sinh lý. Tôi biết ngoài tôi ra cô ấy còn quan hệ với rất nhiều người đàn ông khác. Cho đến thời điểm công ty khám sức khỏe, tôi mới biết mình nhiễm HIV.

Bản thân tôi không hề chơi bời hút chích gì, cũng chỉ phát sinh quan hệ với cô ấy. Sau này trong một lần tình cờ đọc trộm tin nhắn điện thoại, tôi mới biết cô ta biết rõ bản thân bị HIV do lây từ người yêu cũ, nhưng cố ý đi lây lan cho người khác vì hận. Luật sư có thể tư vấn cho tôi liệu tôi có thể yêu cầu cô ta bồi thường được không? Với hành vi này cô ta có thể bị pháp luật xử lý không?

 Ảnh minh họa

Trả lời: Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội lây truyền HIV cho người khác như sau:

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 145 của Bộ luật này;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh cô bạn gái biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn cố ý lây truyền cho bạn thì lúc này, hành vi của cô ta có dấu hiệu phạm tội lây truyền HIV cho người khác. Mức án nhẹ nhất trong trường hợp này là 01 năm tù giam, nặng nhất là 7 năm tù giam. Bạn có thể tố cáo sự việc trên với công an địa phương.
Top