Cuộc thi 'Trường học không ma tuý' đến với học sinh THCS, THPT tại Đà Nẵng

07/12/2023 11:13

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/12, tại TP. Đà Nẵng, Cục Điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Trường học không ma túy” dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT.

Cuộc thi 'Trường học không ma tuý' đến với học sinh THCS, THPT tại Đà Nẵng- Ảnh 1.

Đại diện 3 đội tuyển khối THCS của Đà Nẵng bắt đầu phần thi. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp “Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy”.

Theo Ban tổ chức, những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Do vậy, cuộc thi nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy núp bóng, trá hình, từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước những hiểm họa của ma túy.

Cuộc thi 'Trường học không ma tuý' đến với học sinh THCS, THPT tại Đà Nẵng- Ảnh 2.

Không khí cổ động tưng bừng của các em học sinh 3 trường thi sáng nay. Ảnh: VGP/Minh Trang

Cuộc thi sẽ được tổ chức tại các trường THCS và THPT thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THPT và 3 trường THCS đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi. Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi: Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Thể lệ cuộc thi “Trường học không ma túy” bao gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp dẫn, lôi cuốn với mọi khán giả truyền hình. Đặc biệt, mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOLs, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình Trường học không ma túy.

Ngày 7/12, trong chuỗi hành trình khắp cả nước, chương trình đã đến với học sinh Đà Nẵng, chương trình được ghi hình tại Trường THPT Sơn Trà. Theo đó, TP. Đà Nẵng nằm ở trung tâm địa lý của Việt Nam và là 1 trong 4 thành phố lớn nhất cả nước. Đà Nẵng có tốc độ đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội lớn nhất miền Trung. Ngoài ra, Đà Nẵng có các đường bay trực tiếp đến các trung tâm khu vực khác như Thẩm Quyến, Băng Cốc, Hồng Kông và Singapore…. Với những đặc điểm như vậy, Đà Nẵng trở thành 1 trong những nơi có nguy cơ và diễn biến phức tạp về ma túy và các loại tội phạm.

Tại chương trình diễn ra tại Đà Nẵng, 3 đội tuyển khối THCS gồm các trường THCS Trưng Vương, Đàm Quang Trung, Nguyễn Trãi và 3 đội tuyển khối THPT gồm các trường THPT Phan Châu Trinh, Sơn Trà và FPT với 18 em học sinh đã cùng đã cùng tranh tài qua 3 phần thi trắc nghiệm, hùng biện, tài năng. BTC đã trao giải nhất trị giá 10 triệu đồng, giải nhì 7 triệu đồng, giải ba 5 triệu đồng cho 3 đội tuyển tham gia cuộc thi, kèm theo là giấy chứng nhận của Cục điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an. Bên cạnh đó là 3 giải phụ: hùng biện xuất sắc nhất, tác phẩm xuất sắc nhất và diễn xuất ấn tượng nhất.

Minh Trang

Top