Cựu chiến binh mang tình thương đến với người lầm lỗi

19/08/2020 09:48

Đã 20 năm qua, ông Trần Văn Viên - một cựu chiến binh Tổ dân phố số 3, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội đã đến từng nhà âm thầm tuyên tuyền, vận động người nghiện từ bỏ con đường nghiện ngập để hoàn lương.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế&Đô thị, ông Viên cho biết, ông bắt đầu công việc đi tuyên truyền, vận động người nghiện đi cai nghiện từ năm 2000. Đến năm 2009, Đội công tác xã hội tình nguyện (XHTN) thành lập, ông được phân công làm Đội trưởng.

Ông Trần Văn Viên - Cựu chiến binh Tổ dân phố số 3, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội

Ông tình nguyện làm việc này chỉ vì thấy cảnh xóm phố có gia đình con cái mắc nghiện, vợ chồng bỏ nhau, bố con từ mặt nhau… Ông không đành lòng đứng nhìn mà mong muốn mình làm được điều gì đó để giúp đỡ họ. Là người bình thường gặp nhau làm quen và nói chuyện đã khó, thế nhưng đến với người lầm đường lạc lối, đưa chân vào những cơn mê sau làn khói trắng của ma túy hoặc làm mại dâm lại càng khó bắt chuyện.

Đã thành quen, nhiều người nghiện nhìn thấy ông họ xua đuổi, chửi mắng nhưng ông vẫn kiên trì. Có gia đình không quen biết, ông lân la hỏi chuyện, bắt đầu từ gặp bố mẹ, vợ con người nghiện, để tiếp cận người mắc nghiện khuyên giải, cảm hóa họ. Có những trường hợp phải mất nhiều năm mới giúp họ thay đổi nhận thức để đi cai nghiện.

Cùng là người trong Đội XHTN với ông Viên, bà Vũ Thị Hương ở Tổ dân phố 3, phường Yếu Kiêu, quận Hà Đông cho biết: Nhờ tấm gương nhiệt tình, tâm huyết của ông Viên đã khiến bà tham gia vào Đội công tác XHTN.

Tấm gương của ông đã lan tỏa việc làm đầy ý nghĩa trong cộng đồng đến với nhiều người. Khá nhiều người là nữ cũng thấy việc làm của ông Viên có ích cho xã hội cùng tự nguyện tuyên tuyền, vận động. Ông đã cảm hóa được một số người hoàn lương, trong đó có 1 cặp vợ chồng không chỉ về hòa nhập với cộng đồng mà còn mở cửa hàng ăn uống, ổn định thu nhập.

Năm 2012, số người mắc nghiện trên địa bàn là 40 người. Sau nhiều năm bền bỉ, ông Viên đã cùng Đội công tác TNXH vận động được một số trường hợp hoàn lương trở về cộng đồng. Đến tháng 6/2020, tổng số người mắc nghiện trên địa bàn giảm xuống còn 17 người.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động người nghiện đi cai nghiện, ông Viên còn tổ chức các đợt đi nhặt bơm kim tiêm, phối hợp với công an trấn áp tội phạm. Ông được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2011 và 2015, cùng nhiều Bằng khen của Bộ Công an, quận Hà Đông về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn.

Top