Đà Nẵng phát hiện chất ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam

13/04/2023 12:01

(Chinhphu.vn) - Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo về chất ma túy mới lần đầu phát hiện tại nước ta, đó là chất ADB-4en-PINACA. Chất này gây ảo giác tương tự như cần sa ma túy. Khi tiến hành giám định bằng các phương pháp thông thường rất khó phát hiện.

Đà Nẵng phát hiện chất ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Loại ma túy mới xuất hiện trên thị trường - Ảnh: Công an cung cấp

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.Đà Nẵng cho biết, tội phạm ma túy đã sử dụng thủ đoạn hòa tan chất ADB-4en-PINACA thành dung dịch và phun tẩm vào cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào hoặc pha trộn vào dung dịch thuốc lá điện tử. Người sử dụng sẽ gây ảo giác tương tự như cần sa.

Chất này hiện không có trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ nên bọn tội phạm ma túy thường lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép, gây khó khăn cho công tác xử lý, đấu tranh.

Hiện nay, tội phạm ma túy ngày càng biến tướng phức tạp theo xu hướng của tội phạm ma túy quốc tế. Ma túy càng mới thì mức độ độc hại và sự tàn phá cơ thể càng cao hơn, nhanh hơn nhiều so với các loại trước, khiến người sử dụng hoàn toàn lệ thuộc vào nó.

Hiện một số nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada… đã đưa chất trên vào danh mục kiểm soát.

Vĩnh Hoàng

}
Top