Đại biểu Quốc hội lo ngại tội phạm hiếp dâm trẻ em gia tăng

24/10/2021 22:22

Thảo luận tại phiên họp trực tuyến sáng 24/10, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, lo ngại loại tội phạm hiếp dâm trẻ em gia tăng, song trong báo cáo của Chính phủ chưa nêu những giải pháp riêng biệt, hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay (24/10), Quốc hội thảo luận trực tuyến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Hải Dương, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, cho rằng việc áp dụng tòa án trực tuyến vào xét xử các vụ án mà người bị hại là phụ nữ, trẻ em, không làm nạn nhân sợ hãi, như xét xử tội phạm hiếp dâm phụ nữ, trẻ em. Đây cũng là một trong những biện pháp tạo môi trường tòa án thân thiện với trẻ em.

Để tổ chức hiệu quả phiên tòa trực tuyến, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga kiến nghị cần hoàn thiện hệ thống cơ cơ vật chất, đường truyền, đảm bảo tính liên thông trong xét xử. Đồng thời đảm báo tính an toàn, bảo mật, tránh xâm nhập đường truyền, dữ liệu.

Đặc biệt quan tâm tới tình trạng tội phạm hiếp dâm trẻ em, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ lo ngại một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, trong đó có loại tội phạm hiếp dâm trẻ em tăng tới 9,26%, tội phạm giao cấu với trẻ em tăng 2,64%.

Theo đại biểu này, đây là vấn đề gây rất nhiều bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và vô cùng đau xót. Loại tội phạm này thể hiện cao nhất của sự suy đồi đạo đức xã hội.

Trước đó, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành giám sát tối cao về vấn đề xâm hại trẻ em và đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp nhưng vấn nạn nhức nhối này vẫn tồn tại và ngày càng có xu hướng trầm trọng hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, số lượng tội phạm hiếp dâm trẻ em, số vụ việc có thể được thống kê nhưng không thể thống kê đầy đủ được những hệ lụy, hậu quả của nó để lại đối với nạn nhân và gia đình. Nỗi đau với nạn nhân sẽ còn đeo đẳng mãi suốt cuộc đời và không thể đo đếm được. Các nạn nhân là trẻ em bị tước đoạt tuổi thơ, cơ hội hạnh phúc, để lại ám ảnh suốt cuộc đời.

Dự báo trong thời gian tới, loại tội phạm hiếp dâm trẻ em sẽ có xu hướng tiếp tục tăng. Nếu không có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì những con số vụ việc sẽ còn kéo dài thêm nữa, kéo theo sự bất ổn, xuống cấp của đạo đức xã hội.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, trong báo cáo của Chính phủ vẫn chưa nêu đánh giá những hạn chế trong việc này; đồng thời, trong giải pháp phòng chống tội phạm năm 2022 cũng chưa nêu những giải pháp riêng biệt, hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh: "Với tư cách là người mẹ, người phụ nữ, là đại biểu nữ, tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có biện pháp quyết liệt hơn, hiệu quả hơn nữa để đấu tranh với loại tội phạm hiếp dâm trẻ em đang gây rất nhiều bức xúc, xót xa hiện nay".

Trước đó, chiều 23/10, thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết: Về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, tổng thể chung, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm giảm, tuy nhiên một số loại tội phạm nghiêm trọng gia tăng, như: Hiếp dâm trẻ em 637 vụ, tăng 9,26% (tính từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021).

Về công tác giải quyết, xét xử các loại án, theo bà Lê Thị Nga, các vụ án hình sự, nhất là các vụ án ma túy, xâm hại tình dục trẻ em nhìn chung được đưa ra xét xử khẩn trương và áp dụng hình phạt nghiêm minh với đối tượng phạm tội.
Top