Đài Loan: Nhiều cặp đôi nô nức kết hôn ăn mừng vì được công nhận hôn nhân đồng tính

20/05/2019 10:43

Ít nhất 20 cặp đôi đồng tính tại Đài Loan (Trung Quốc) đang lên kế hoạch đăng ký kết hôn tập thể vào ngày 24/5.

 Người ủng hộ hôn nhân đồng giới ăn mừng quyết định ngày 17/5 của cơ quan lập pháp Đài Loan - Ảnh: Reuters

Sau khi cơ quan lập pháp Đài Loan chính thức thông qua việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ngày 17/5. Quyết định này khiến Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á chấp nhận, cũng như có cơ chế pháp lý dành cho hôn nhân đồng giới.

Ngày 19/5 dẫn lời người phát ngôn của nhóm Liên minh bình đẳng hôn nhân Đài Loan cho biết, các cặp đôi đồng tính sẽ đăng ký kết hôn tập thể tại thành phố Đài Bắc. Cũng theo người phát ngôn này, các cặp đôi mới cưới cùng hàng trăm người tham dự sẽ tổ chức một buổi tiệc chung vào ngày hôm sau.

Trong số những cặp đôi ăn mừng đạo luật mới được thông qua, Jay Lin và người yêu của anh đang chờ đợi để đăng ký kết hôn và đăng ký quyền nuôi con chung đối với hai cậu con trai 2 tuổi của họ. Cặp đôi này dự tính sẽ đăng ký kết hôn sau ngày 24/5.

"Rất nhiều cặp phụ huynh đồng tính đang rất vui mừng về điều này. Tôi nghĩ một khi ngày càng nhiều người kết hôn và trở nên thoải mái khi xuất hiện ở chốn công cộng, điều đó sẽ tác động tích cực đến xã hội và nhận thức của người dân", anh Lin cho biết.

Phil Robertson, Phó Giám đốc đặc trách khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, nhận định động thái của Đài Loan có thể "khơi nguồn cho một loạt chuyển biến khắp châu Á để bảo đảm sự công bằng đối với những người đồng tính, song tính và chuyển giới".

Đài Loan bắt đầu chấp nhận quan hệ đồng tính từ những năm 1990, khi các nhà lãnh đạo trong Đảng Dân Tiến lên tiếng bảo vệ cộng đồng này. Động thái đó được cho là nhằm giúp Đài Loan trở nên nổi bật ở châu Á như một xã hội mở.

Quyết định trên của cơ quan lập pháp Đài Loan còn hứa hẹn biến hòn đảo này trở thành thiên đường du lịch với những cặp đôi thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

26 nước công nhận hôn nhân đồng tính

Tính đến thời điểm hiện tại, có 26 quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận hôn nhân đồng tính, với Hà Lan là nơi khởi đầu từ năm 2001. Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Mexico và Anh, hôn nhân đồng tính chỉ được công nhận tại những khu vực nhất định.

Một cuộc khảo sát được tiến hành từ năm 2013 và được công bố vắn tắt trên báo cáo năm 2017 của UNWTO đã kết luận "những tour du lịch được thiết kế đặc biệt cho khách LGBT tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi, nhưng cần cân nhắc nhiều yếu tố", trong đó ngoài sự an toàn còn phải tính đến sự thấu hiểu và chấp nhận của người dân địa phương.

Top