Đại úy 2 lần phơi nhiễm HIV kể chuyện phá án

09/02/2022 08:54

(Chinhphu.vn) - Từng hai lần bị phơi nhiễm HIV khi bắt tội phạm nhưng Đại úy Nguyễn Ngọc Huy vẫn không chùn bước, liên tục lập nhiều chiến công.

Đại úy 2 lần phơi nhiễm HIV kể chuyện phá án - Ảnh 1.

Đại úy Nguyễn Ngọc Huy.

Từng công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, nhà tạm giữ Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đến năm 2016, Đại úy Nguyễn Ngọc Huy chuyển qua công tác ở Công an phường Long Phước.

Đại úy Nguyễn Ngọc Huy đã bị phơi nhiễm HIV hai lần khi truy bắt tội phạm nhưng anh vẫn không chùn bước. Đặc biệt, mới đây Đại úy Huy cùng đồng đội đã triệt phá một địa điểm trồng cần sa hiện đại, quy mô lớn.

Triệt phá vụ trồng cần sa ngay khu dân cư

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhạy bén trong quản lý địa bàn, vào tháng 3-2021, Đại úy Huy đã phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên liệt vào danh sách theo dõi.

“Người này hay ở nhà một mình, khép kín các cửa và thường sử dụng hai, ba chiếc xe máy di chuyển rất lạ thường. Qua xác minh, tôi biết người này tên Đoàn Công Danh, 21 tuổi, là sinh viên của một trường đại học, mới mua nhà chuyển về địa bàn vào năm 2019, chưa có tiền án, tiền sự” - Đại úy Huy chia sẻ.

Đại úy Huy sau đó tìm hiểu thêm thông tin từ nhân dân và được cung cấp thêm nhiều thông tin, hành tung kỳ lạ của Danh. Qua các điểm nghi vấn, Đại úy Huy xin ý kiến ban chỉ huy công an phường kiểm tra hành chính nhà Danh.

“Khi được đồng ý, tôi cùng với Đại úy Nguyễn Quang Minh đã kiểm tra hành chính nhà Danh. Danh biểu hiện rất bình thường, mời nước chúng tôi, qua một hồi dùng nghiệp vụ nói chuyện, Danh đã lộ nhiều nghi vấn” - Đại úy Huy kể tiếp.

Từ sơ hở đó, Đại úy Huy cùng đồng đội lên lầu một kiểm tra, lúc này Danh cũng bình thản tỏ vẻ không có chuyện gì xảy ra nhằm qua mặt công an. Tuy nhiên, bằng sự nhạy bén, Đại úy Huy vẫn tiếp tục vào trong phòng của lầu một kiểm tra.

“Tầng trệt là nơi dùng để sinh hoạt bình thường, khi bước lên tầng một là chúng tôi nghi vấn ngay vì có mùi lạ, đến khi mở cửa phòng trực tiếp vào kiểm tra thì có mùi nồng, chúng tôi hít phải mùi này nhiều dẫn đến run cả chân” - Đại úy Huy nhớ lại.

Phường Long Phước là vùng ven của TP Thủ Đức, bao quanh là sông, người dân sống vùng nông thôn, mối quan hệ rất tốt, thân thiết nên khi có người khác về sinh sống có dấu hiệu bất thường thì ngay lập tức sẽ thông báo cho chính quyền để xác minh.

Từ trình báo, với kinh nghiệm nhạy bén của Đại úy Huy, chúng tôi đã nhanh chóng triệt phá được điểm trồng cần sa quy mô lớn, hiện đại này.

Trung tá PHẠM ĐỨC KHÁI, Phó Trưởng Công an phường Long Phước

Trung tá Phạm Đức Khái, Phó Trưởng Công an phường Long Phước, Công an TP Thủ Đức, cũng thông tin khi tiếp nhận trình báo từ Đại úy Huy, Trung tá Khái cùng cán bộ công an phường lập tức đến hiện trường.

“Lầu một rộng khoảng 50 m2, trên lầu được phân thành nhiều lô để trồng cần sa. Theo kiểm đếm, có khoảng 140 cây lớn nhỏ và một số thành phẩm đã được sấy, cắt nhỏ bỏ vào túi nylon. Tại khu vực trồng còn được đầu tư quy mô với đèn chiếu sáng màu tím, hệ thống phun nước tự động, mở máy lạnh 24/24 giờ, tất cả đều tự vận hành” - Trung tá Khái nhớ lại hiện trường lúc đó.

Vụ việc sau đó nhanh chóng được trình báo đến Ban chỉ huy Công an TP Thủ Đức để điều động Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đến phối hợp điều tra.

Đại úy 2 lần phơi nhiễm HIV kể chuyện phá án - Ảnh 3.

Cần sa trồng tại nhà đối tượng bị Đại úy Huy phát hiện. Ảnh: CA

Nhảy xuống đầm lầy bắt tội phạm nhiễm HIV

Trung tá Phạm Đức Khái đánh giá Đại úy Huy là một trong những cán bộ có năng lực nhất trong đơn vị. Tuy địa bàn rộng, đơn vị thiếu quân số nhưng Đại úy Huy luôn hoàn thành tốt công việc, năng lực cực kỳ nhạy bén.

Điển hình vào cuối năm 2019, khi nắm được thông tin có hai đối tượng truy nã của Bộ Công an trốn khỏi trại giam ở tỉnh Tiền Giang đang lẩn trốn tại địa bàn. Trung tá Khái và Đại úy Huy đã phối hợp với các đơn vị liên quan, trinh sát rà soát khu vực quanh đối tượng.

Đại úy Huy nắm được hai đối tượng đang trốn trong một căn nhà hoang, xung quanh là đầm lầy và bụi cây nên thông báo để các đơn vị phối hợp cùng bao vây.

“Khi tiếp cận được căn nhà, tôi và đồng chí Huy tới và đạp cửa xông vào, lúc này đối tượng phát hiện nên bỏ chạy rồi lao xuống đầm lầy hòng tẩu thoát. Thấy vậy, đồng chí Huy cũng phóng theo xuống đầm và khống chế đối tượng. Trong lúc khống chế, đồng chí Huy đã bị phơi nhiễm HIV” - Trung tá Khái nói tiếp.

Chia sẻ về lần bắt đối tượng truy nã, Đại úy Huy nói: “Trước khi truy bắt đối tượng, đồng chí Khái đã phổ biến về tình hình đối tượng bị HIV giai đoạn cuối. Tuy nhiên, khi thấy đối tượng nhảy xuống đầm hòng bỏ trốn thì tôi không suy nghĩ gì mà chỉ theo phản xạ nhảy theo khống chế. Trong quá trình đối tượng vùng vẫy thì có xây xát, chảy máu, đến lúc đó mới nhớ ra và báo cáo lên trên rồi đi điều trị phơi nhiễm”.

Đến khi phơi nhiễm gần xong, Đại úy Huy tiếp tục tham gia truy bắt tội phạm ma túy ở đường số 8 trên địa bàn. Lúc này, đối tượng vì muốn mở đường “máu” tẩu thoát nên đã tông thẳng vào người Đại úy Huy.

“Đối tượng sử dụng vật nhọn đâm khiến cả hai cùng chảy máu, khi xét nghiệm thì đối tượng nhiễm HIV nên tôi tiếp tục phơi nhiễm lần hai chỉ trong một năm” - Đại úy Huy nói thêm.

Với những chiến công xuất sắc đã đạt được, Giám đốc Công an TP.HCM và Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đã tặng nhiều giấy khen cho Đại úy Nguyễn Ngọc Huy vì đã có nhiều thành tích về công tác phòng chống dịch COVID-19; phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc năm 2021; cao điểm thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng gắn với đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tết Nguyên đán…

(Theo Báo Pháp luật TPHCM)

}
Top