Đắk Lắk: Cần sớm nhân rộng thêm các cơ sở cấp phát thuốc vệ tinh

12/04/2021 18:13

(Chinhphu.vn) – Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện địa phương có 283 người đang được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone, 454 người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở, 398 người cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án, 58 người cai nghiện tự nguyện tại gia đình cộng đồng.

 Điều trị Methadone giúp bệnh nhân giảm thèm muốn heroin, tránh lây nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Sau hơn 5 năm thực hiện, chương trình điều trị Methadone đã mang lại nhiều ý nghĩa tích cực: Giúp người nghiện từ bỏ ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình người nghiện, hạn chế gia tăng các tội phạm liên quan đến ma túy (buôn bán, sử dụng ma túy), góp phần bảo đảm ổn định an ninh, trật tự xã hội, đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu (viêm gan B, viêm gan C). Qua theo dõi cho thấy đa số bệnh nhân kiên trì tuân thủ tốt điều trị, từng bước hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý, có thể làm việc, lao động bình thường, thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy.

Bên cạnh đó, các đơn vị, cơ quan chức năng đã hỗ trợ người cai nghiện và người sau cai nghiện ma túy được học nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi. Tính đến cuối năm 2020, 100% số người nghiện ma túy đang quản lý, cai nghiện phục hồi được bố trí học nghề lao động trị liệu, tương đương 1.036 lượt người. 17% số người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng được dạy nghề và cấp chứng chỉ sơ cấp, tương đương 100 người.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số bệnh nhân bỏ điều trị Methadone có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chỉ có khoảng 44,4% bệnh nhân duy trì điều trị liên tục. Bệnh nhân bỏ trị do nhiều nguyên nhân: Tử vong, mắc các bệnh lý khác không đến điều trị, xa cơ sở điều trị, đi làm ăn xa  hoặc bị bắt vào các trại giam, đặc biệt có nhiều bệnh nhân bỏ điều trị không rõ lý do.

Một trong nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do Đắk Lắk có địa bàn rộng nhưng toàn tỉnh hiện mới chỉ có 1 cơ sở điều trị Methadone (46 Hoàng Diệu, TP. Buôn Ma Thuột) và 1 điểm cấp phát thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo khiến nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại.

Ngoài ra, chương trình điều trị Methadone cũng gặp khó do một số huyện chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội và Y tế trong việc giới thiệu, chuyển gửi bệnh nhân. Mặt khác, điều trị thay thế bằng thuốc Methadone phải thực hiện lâu dài và gần như suốt đời, tuy nhiên sau một thời gian điều trị, thấy không còn thèm heroin, bệnh nhân và người nhà tưởng đã cai nghiện thành công nên quyết định bỏ dở điều trị cho đỡ tốn kém chi phí, công sức đi lại.

Để giải quyết tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông đến tận hộ gia đình cho người dân hiểu được lợi ích của việc điều trị Methadone. Đặc biệt, cần sớm nhân rộng thêm các cơ sở cấp phát thuốc vệ tinh, nhất là ở các huyện xa trung tâm để người nghiện dễ đi lại, tiếp cận sớm.
Top