Đắk Lắk: Tình trạng nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng

06/10/2023 14:09

(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), tính đến ngày 14/9, toàn tỉnh có 413 người sử dụng trái phép chất ma túy; 272 người quản lý sau cai nghiện; 867 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Đắk Lắk: Tình trạng nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng - Ảnh 1.

Lực lượng công an bắt quả tang các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke trên địa bàn phường Thành Công, TP. Buô Ma Thuột

Trong đó, số người nghiện đang ở ngoài xã hội chiếm 30,68%, tăng 30 người so với tháng liền kề (từ ngày 14/7 đến 14/8). Đáng nói, người nghiện ma túy sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) ngày càng phổ biến (chiếm gần 80%), gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy.

Trước đó, tính từ đầu năm đến ngày 14/6, toàn tỉnh Đắk Lắk có 376 người sử dụng trái phép chất ma túy, 279 người quản lý sau cai nghiện và 808 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an đã đấu tranh, bắt quả tang 256 vụ phạm tội về ma túy, với 400 đối tượng phạm tội; thu giữ 902,976 g heroin và 2,054 kg MTTH (năm 2022 chỉ thu giữ khoảng 200 g MTTH).

Đơn cử, ngày 2/2/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra phòng nghỉ 602 của khách sạn H.N. (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Đặng Quốc Huy (tạm trú huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) đang cất giấu trái phép 16 gói ni lông nhỏ chứa ma túy đá và 1 gói chứa 29 viên thuốc lắc. Huy khai nhận bản thân nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, y đã mua ma túy về bán lại cho người khác kiếm lời.

Tương tự, ngày 4/7/2023, tại nhà nghỉ T.S.M. (phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an phường Tự An bắt quả tang hai đối tượng Phạm Ngọc Thuận (SN 1987) và Chu Bùi Vân (SN 1988) đang tàng trữ 150 g ma túy đá và 99 viên MTTH. Qua đấu tranh, các đối tượng này khai nhận đã mua số ma túy trên ở TPHCM rồi lên TP. Buôn Ma Thuột tìm mối bán lại.

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh thì công tác đấu tranh, phòng, chống ngăn chặn tình trạng xâm nhập của MTTH trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Sự phát triển của các trang mạng xã hội, quảng cáo kèm hướng dẫn cách sử dụng khiến MTTH dễ mua. Chất gây nghiện lại ngụy trang bằng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, trôi nổi ngoài thị trường… nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Đặc biệt, gần đây, các loại MTTH thường xuất hiện trong một số cuộc vui của giới trẻ ở các quán bar, karaoke… “núp bóng” thuốc lá điện tử, shisha, bóng cười… Trong khi đó, những chất ma túy mới không ngừng xuất hiện, gây khó khăn cho công tác xét nghiệm để xác định đó là ma túy. Việc buôn bán MTTH là siêu lợi nhuận nên các đối tượng không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Để nâng cao nhận thức của người dân đối với tác hại của các chất ma túy, chất hướng thần, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đồng thời đẩy mạnh công tác cai nghiện; truy bắt, mở các đợt cao điểm nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng này.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Công an, hiện nay có khoảng gần 600 loại MTTH và các tiền chất dạng ma túy; trong số đó, nhiều loại ma túy mới chưa có nghiên cứu, đánh giá, hay các phương pháp để phân biệt, xác định đó là loại ma túy gì. Thượng tá Huỳnh Văn Long cho rằng, để chủ động phòng ngừa sự xâm nhập của các loại ma túy mới cũng như từng bước loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, các cấp, ngành cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho đối tượng thanh thiếu niên, học sinh nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, cùng với công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, cấp có thẩm quyền cần liệt kê, đưa các chất ma túy nguy hại mới bổ sung vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả.

Vĩnh Hoàng


Top