Dấu ấn chặng đường 10 năm của các CBO trong cuộc chiến chống HIV/AIDS

20/12/2019 16:21

Ghi dấu chặng đường 10 tham gia và chương trình phòng chống HIV/AIDS, những ngày tháng 12 - “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và “Ngày Thế giới phòng, chống AIDS”, ngày 20/12, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) tổ chức hội nghị Huyền sử cộng đồng – Hành trình 10 ghi dấu ấn của cộng đồng trong công cuộc đối phó với đại dịch mang đầy nhiệt huyết của những thành viên bền bỉ với công tác phòng chống HIV/AIDS từ các tổ chức cộng đồng mà LIFE góp tay gầy dựng.

 Bà Nguyễn Nguyên Như Trang - Giám đốc Trung tâm LIFE phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tống Nam

Tham gia hội nghị có TS. BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế; bà Cait Unites, Phó Giám Đốc Phòng Y tế - USAID Vietnam; ông Phạm Minh Hồng, Trưởng Ban Công tác Phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị tại TPHCM (HUFO); đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật từ các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Nguyễn Nguyên Như Trang - Giám đốc Trung tâm LIFE cho biết: Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm LIFE cùng các cộng sự tin rằng các hoạt động dự phòng HIV và chăm sóc người nhiễm HIV sẽ khó hiệu quả và bền vững nếu không thực hiện cùng với các tổ chức dựa vào cộng đồng. Từ những năm đầu còn nhiều khó khăn, sau 10 năm, LIFE đã gặt hái nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần hướng tới mục tiêu “Chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030”.

“Đặc biệt, tôi rất tâm đắc với chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, Cộng đồng đang và sẽ tạo nên sự khác biệt! Cộng đồng nay là lực lượng chủ đạo trong sàng lọc HIV và phát hiện ra nhiều ca HIV dương tính mới để hỗ trợ kết nối điều trị. Để làm được điều này, chúng tôi không chỉ nâng cao năng lực các tổ chức cộng đồng cùng phòng chống HIV/AIDS về mọi mặt - từ quản lý tổ chức, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoạt động, theo dõi giám sát chất lượng dịch vụ dựa vào số liệu, truyền thông/quảng báo dịch vụ và tổ chức”, bà Trang cho biết.

Dưới sự tài trợ của nhiều đối tác trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam thông qua Trung Tâm LIFE như: VUSTA (Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS), USAID (Dự án Kết nối cộng đồng phòng, chống HIV khu vực phía Nam - Dự án C-Link) , PEPFAR, PATH,… đã đóng góp nguồn lực quan trọng giúp cộng đồng phát huy tối đa được vai trò chủ đạo trong việc ứng phó, xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng hỗ trợ cho mục tiêu chương trình phòng, chống HIV/AIDS của quốc gia.

 TS. BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế. Ảnh: Tống Nam

Trong 10 năm qua, với sự điều phối từ Trung tâm LIFE, các tổ chức cộng đồng ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và cam kết hành động hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Những thành quả đóng góp đáng kể của cộng đồng cho chương trình HIV/AIDS ngày càng được ghi nhận bởi cơ quan điều phối hoạt động phòng chống HIV/AIDS và các ban ngành địa phương, tạo nên một “Huyền sử cộng đồng” đồng hành cùng chương trình HIV/AIDS Việt Nam.

Cụ thể, hơn 238.000 người đã được tiếp cận, tư vấn hỗ trợ về HIV, 190.876 người được xét nghiệm HIV miễn phí, 10.995 người được kết nối điều trị và hỗ trợ tuân thủ điều trị, 1.800 người được kết nối với chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), gần 14 triệu bao cao su được phát ra cộng đồng người có nguy cơ, và hơn 15 triệu bơm kim tiêm sạch được phát ra cho cộng đồng người nghiện chích ma túy. Các tổ chức cộng đồng đã giúp cho ngành Y tế giảm tải được gánh nặng về xét nghiệm sàng lọc HIV, khi mà trước đây 100% xét nghiệm sàng lọc đều phải được chuyển gửi đến y tế, thì hiện nay với phương pháp xét nghiệm sàng lọc nhanh (lấy máu đầu ngón tay, hoặc dịch miệng) với ưu điểm thực hiện nhanh gọn ngay ngoài chính cộng đồng, với độ nhạy chính xác cao, chính vì thế từ 2015 đến nay, số lượng chuyển gửi đến cơ sở y tế chỉ còn 6,4 % (11.159 người) là để xét nghiệm khẳng định, qua đó, giúp giảm tải gánh nặng cho cơ sở y tế lên đến 93,6%.

 Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Tống Nam

TS. BS. Hoàng Đình Cảnh cho biết, ông dành sự ấn tượng mạnh mẽ cho Trung Tâm LIFE cũng như 36 CBO, 8 tổ chức dẫn dắt cộng đồng, 10 Doanh nghiệp xã hội tại 5 tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tổ chức cộng đồng đã chứng minh được vai trò mạnh mẽ của mình, cùng với ngành Y tế và các ban ngành khác trong việc phối hợp thực hiện mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 và chấm dứt đại dịch vào năm 2030.

Ông Cảnh mong muốn, Trung tâm LIFE tiếp tục là tổ chức đầu tàu trong việc dẫn dắt thêm các tổ chức cộng đồng cùng tham gia vào ứng phó với đại dịch, và tiếp tục khẳng định vị thế mạnh mẽ của cộng đồng. Ông khẳng định ngành Y tế sẽ luôn song hành cùng các tổ chức cộng đồng trong tương lai. Việc ra đời Hợp đồng xã hội cũng cho thấy ngành Y tế đã thực sự nhìn nhận các CBO như là một thành phần quan trọng trong việc chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam.
Top