Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia về ma tuý

02/12/2021 08:02

Trong năm 2021, với sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP. Hà Nội đã đấu tranh có hiệu quả với các đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia, các ổ nhóm có tổ chức, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn Thủ đô.

Cán bộ chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp với các đơn vị kiểm đếm số ma tuý thu giữ ​​​

Những chuyên án ghi dấu ấn

Một trong những chuyên án nổi bật, ghi dấu ấn đặc biệt của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an TP Hà Nội là việc triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma tuý do một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I điều hành, có sự tiếp tay cán bộ y tế … Đây là băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy lớn, có tính chất phức tạp, nhiều đối tượng nguy hiểm, đối tượng cầm đầu sử dụng vỏ bọc là bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú, thuê phòng dịch vụ dài hạn tại Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (địa chỉ: xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội), các đối tượng giúp sức thực hiện núp bóng người bệnh, người nhà chăm sóc bệnh nhân trực tiếp lấy và giao ma túy.

Sau nhiều tháng “nằm gai, nếm mật”, đối mặt với các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi, ngày 20/3, Đội 7, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã khám phá thành công chuyên án; bắt giữ 5 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đường dây do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, ở tại tầng 2 Khoa phục hồi chức năng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, xã Hòan Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) cầm đầu; thu giữ: 2.995,508 gam MDMA; 1.978,31 gam Ketamine; 659,948 gam Methamphetamine. 

Trước đó, vào ngày 7/1, Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã bắt 5 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do đối tượng Nguyễn Thu Trang (SN 1984, trú tại phố Đại Từ, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Qúa trình đấu tranh đã thu giữ: 12 bánh heroin; 1.283 gam Heroine (dạng bột); 860,77 gam Ketamine; 248,83 gam Methamphetamine; 1 khẩu súng K54; 7 viên đạn; 2 khuôn ép bánh heroin; 1 máy ép thủy lực; cùng nhiều dụng cụ dùng để nghiền, ép và bọc các bánh heroin thành phẩm.

 Ngày 16/12/2020, tại khu vực xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý khám phá chuyên án, bắt 3 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng người Cao Bằng, 1 đối tượng người Hà Nội, mua bán trái phép chất ma túy từ Cao Bằng về Hà Nội tiêu thụ, do đối tượng Nguyễn Bá Cường, SN: 1968, trú tại Ngọc Lâm, Long Biên (Hà Nội) cầm đầu, thu giữ: 106,490 gam Methamphetamine; 99,790 gam Ketamine. Ngày 17/12/2020, Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý chuyên án, bắt 4 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ do đối tượng Lê Thị Ánh Nguyệt (SN 1972, trú tại số 3, ngách 29/8 đường 15 Hồng Hà, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) cầm đầu, thu giữ 722,16 gam Heroine.

Đó chỉ là một trong những vụ án, chuyên án được Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội khám phá thành công trong thời gian qua. 

Trong năm 2021, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý có tổ chức, tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu được thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó được các đối tượng mua bán, vận chuyển về, qua địa bàn Hà Nội đi các tỉnh khác hoặc sang nước thứ 3 tiêu thụ. Các đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn trên các tuyến trọng điểm (tuyến Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Miền Trung – phía Nam) thường có sự câu kết chặt chẽ tạo thành đường dây, ổ nhóm tội phạm. Phương thức, thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi, tính chất hoạt động phạm tội manh động, liều lĩnh và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện bắt giữ…

Các đối tượng câu kết hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn với thủ đoạn tinh vi để có lợi nhuận cao, hoạt động khép kín, có phân công vai trò của từng đối tượng, trang bị vũ khí “nóng”, nhằm đối phó với lực lượng chức năng; từ số lượng Heroin ban đầu, các đối tượng nghiền nhỏ rồi trộn bột trắng để ép lại thành nhiều “bánh” bán cho các “đại lý” trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Cùng với đó, lĩnh vực kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), trong đó chủ yếu là các quán Bar, cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ lưu trú do đặc thù kinh doanh luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến ANTT đặc biệt là tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội... Ngoài một số cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn lén lút hoạt động, các đối tượng chuyển địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy sang thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort, các điểm tự phát…tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngày 17/6/2021, Đội 4 kiểm tra quán Karaoke “Gold Family” tại địa chỉ đường 16, xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội, phát hiện 4 phòng đang ở nhạc mạnh, có khách “Bay lắc” sử dụng trái phép ma túy( tổng số 42 đối tượng gồm 20 nam, 22 nữ). Tiếp đó,  ngày 5/7/2021, Đội 4 phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma tuý và Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra khách sạn “Calvin” số 342C Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, bên trong khách sạn có 20 người (bao gồm cả nhân viên và khách), phát hiện phòng 902 của khách sạn đang có 10 khách “bay lắc”, sử dụng ma túy. 

Thực tế cũng cho thấy, tuyến đường hàng không, bưu điện (bưu điện truyền thống, dịch vụ chuyển phát nhanh) là một trong những tuyến trọng điểm vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam. Trước những diễn biến của đại dịch COVID-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến hàng không để gửi hàng có ngụy trang, cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ. Ma túy được trà trộn trong các hàng hóa thông thường như: bánh kẹo, thực phẩm chức năng, hóa, mỹ phẩm nên cơ quan chức năng sẽ khó phát hiện. Khâu kiểm tra hàng hóa của các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát cũng còn lỏng lẻo, nhiều kẽ hở trong khi lượng hàng hóa được vận chuyển mỗi ngày rất lớn, khó kiểm nên các đối tượng triệt để lợi dụng phạm tội.

Điển hình: Ngày 29/6/2021 tại khu vực Trung tâm Khai thác quốc tế Hà Nội (EMS) xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Đội 7 phối hợp Đồn Công an Sân bay Quốc tế Nội Bài kiểm tra, bắt giữ 1 đối tượng nhận 3 kiện hàng; phát hiện, thu giữ hơn 22.000 viên MTTH loại MDMA (có khối lượng 7,1 Kg) được ngụy trang cất giấu trong các lọ nhựa đựng kẹo mút gửi từ Pháp về Việt Nam.

Phát huy vai trò nòng cốt 

Từ tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an; kế hoạch của Công an TP Hà Nội về phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2021-2025; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 18/4/2008 của Thành uỷ về "Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý"; Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới”; các kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Công an và Công an thành phố về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, Phòng CSĐT tội phạm ma tuý đã vào cuộc. 

Cùng với việc tổng hợp, phân tích, dự báo đánh giá tình hình về hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy, với vai trò là đơn vị chủ công, Phòng đã kịp thời đề ra những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Cụ thể, thường xuyên ra thông báo về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để các đơn vị chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Cùng với đó, các trinh sát và điều tra viên đã không quản vất vả, tập trung nắm bắt địa bàn. Từ đó, đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về ma tuý. 

Kết quả đó, được thể hiện bằng những con số ấn tượng. Trong 11 tháng đầu năm 2021, chỉ tính riêng tội phạm có tổ chức, đơn vị đã triệt phá 12 vụ, 46 đối tượng); Công an quận, huyện triệt phá 7 vụ, 28 đối tượng. Vật chứng thu giữ: 75,28 Kg MTTH; 7.779,58 gam Heroine. Về tội phạm xuyên quốc gia đã phát hiện, triệt phá 2 vụ, 2 đối tượng, thu giữ 18,55 Kg MTTH.

Dự báo, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn Thủ đô Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp; các tuyến, địa bàn trọng điểm cần tập trung đấu tranh vẫn là tuyến Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Bắc miền Trung, phía Nam, tuyến hàng không quốc tế và nội địa, tuyến đường sắt... Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý số lượng lớn, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp (MTTH) có chiều hướng gia tăng; phương thức thủ đoạn của tội phạm ma tuý ngày một tinh vi, xảo quyệt hơn. Tội phạm ma tuý có xu hướng câu kết với tội phạm hình sự và các loại tội phạm khác hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài.

Chúng lợi dụng triệt để sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin và tự trang bị các loại vũ khí nóng, phương tiện hiện đại để hoạt động phạm tội và sẵn sàng chống trả lại khi bị phát hiện, bắt giữ; tình trạng mua bán lẻ và tổ chức sử dụng MTTH tại các quán bar, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ cho thuê... trong nội thành tiếp tục gia tăng và có xu hướng lan sang vùng ngoại thành, các khu công nghiệp; vấn đề sản xuất, điều chế ma tuý tổng hợp, trồng cây chứa chất ma tuý trên địa bàn vẫn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp; công tác quản lý, xác định tình trạng nghiện và đưa người nghiện đi chữa bệnh bắt buộc còn khó khăn do các quy định, hướng dẫn chưa phù hợp. 

Để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý trong thời gian tới cùng với việc thực hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 18/4/2008 của Thành uỷ về "Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý"; Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới”… 

Đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu với cấp uỷ Đảng, Chính quyền cơ sở chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tham gia thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma tuý, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện cung cấp thông tin, tố giác tội phạm ma tuý. Tổ chức các đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm; củng cố thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân trong đấu tranh với các băng nhóm, đường dây tội phạm. Cùng với đó, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm. Thiết lập các đường dây nóng, các hòm thư tố giác tội phạm để quần chúng nhân dân kịp thời cung cấp các thông tin về hoạt động tội phạm cho các cơ quan chức năng.


Top