Điểm tựa của những người lầm lỡ

05/06/2020 09:51

Nhiều năm nay, mô hình Câu lạc bộ Quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được triển khai trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Long Biên… đã trở thành điểm tựa của những người từng sa vào con đường lầm lỡ. Sinh hoạt trong câu lạc bộ đặc biệt này, không ít người nghiện ma túy có thêm động lực, quyết tâm cai nghiện, nỗ lực làm lại cuộc đời.

Anh P.V.U., thành viên Câu lạc bộ B93 phường Mai Dịch, được hỗ trợ về nhiều mặt để tái hòa nhập cộng đồng

Giúp người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng

Anh P.V.U. hiện là chủ một hiệu cắt tóc tại tổ dân phố 1, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) chia sẻ, năm 2005, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã sử dụng, rồi nghiện ma túy lúc nào không hay. Khi tỉnh táo, anh U. nhận biết được việc nghiện ma túy sẽ hủy hoại sức khỏe bản thân, làm suy giảm khả năng lao động, khiến bố mẹ, người thân đau lòng, bạn bè xa lánh..., nên anh rất muốn dừng lại. Đúng lúc đó, anh U. may mắn được các thành viên Câu lạc bộ Quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy (CLB B93) phường Mai Dịch động viên, thuyết phục đi cai nghiện để làm lại cuộc đời. Sau thời gian kiên trì điều trị, năm 2011, anh P.V.U. trở về địa phương.

“Đón tôi trở về không chỉ có gia đình, người thân, mà còn có sự động viên, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể và các cô, bác trong CLB B93 phường Mai Dịch”, anh U. cho hay.

Sinh hoạt trong CLB B93 phường Mai Dịch, anh U. được giúp đỡ về nhiều mặt. “Tôi được hỗ trợ học nghề, vay vốn ưu đãi để mở hiệu cắt tóc, tạo việc làm. Nhờ đó, tôi đã từ bỏ ma túy được nhiều năm, đồng thời có nguồn thu ổn định để trang trải cho cuộc sống”, anh U. phấn khởi cho biết.

Tại quận Long Biên, anh Ng.V.V. tổ dân phố 20 (phường Ngọc Lâm) từng bước tìm lại chính mình khi tham gia sinh hoạt trong CLB B93 phường Ngọc Lâm. Từ một người suy nghĩ tiêu cực, để cuộc sống lệ thuộc vào ma túy, hiện nay, anh V. nỗ lực làm công việc bán nước ép trái cây tại gia đình, sống tích cực hơn.

Cũng nhờ sự động viên, giúp đỡ của những cán bộ, tình nguyện viên phòng, chống tệ nạn xã hội, anh Đ.V.Q. ngõ 1 phố Quang Trung (phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây) vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại cuộc đời.

Theo lời kể, khi anh Q. cai nghiện trở về, chứng kiến cảnh gia đình tan vỡ, anh rất buồn. Giữa lúc khó khăn nhất, ngoài những lời động viên, chia sẻ, anh Q. được các cán bộ, tình nguyện viên phòng, chống tệ nạn xã hội phường Quang Trung hỗ trợ vốn, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho anh vay vốn ưu đãi để tạo việc làm. Sử dụng nguồn vốn vay mua xe lôi đi chở hàng hóa, cuộc sống của anh Đ.V.Q dần ổn định. “Hiện nay, tôi đã có một gia đình hạnh phúc và tôi tự hứa sẽ không để người thân phải đau lòng vì mình”, anh Q. nói.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Đưa những người từng lầm lỡ trở về, ngoài sự nỗ lực của bản thân họ, người sau cai nghiện ma túy luôn nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CLB B93. Tại CLB B93 phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), bà Đinh Thị Lan được biết đến là người góp phần lan tỏa lối sống, suy nghĩ tích cực đến nhiều người. Nói về công việc đặc biệt này, bà Lan cho rằng, tâm lý chung của người nghiện ma túy và gia đình là muốn che giấu tình trạng nghiện, nên đội ngũ tình nguyện viên phòng, chống tệ nạn xã hội phải mềm mỏng, thường xuyên trau dồi kiến thức, cập nhật những thông tin mới về ma túy, có cách thức tiếp cận, vận động linh hoạt, phù hợp, thì mới hỗ trợ được người sử dụng ma túy về nhiều mặt.

Kiên trì thuyết phục, vận động, sau gần 17 năm tham gia CLB B93, bà Lan đã vận động được nhiều người nghiện ma túy từng bước từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với bà Lan, CLB B93 phường Mai Dịch còn 8 tình nguyện viên khác là những người uy tín trong cộng đồng dân cư luôn nỗ lực vận động nhân dân chung tay phòng, chống ma túy. Hiện nay, 24/29 tổ dân phố phường Mai Dịch đã ký cam kết xây dựng địa bàn lành mạnh.

Tại CLB B93 phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), các tình nguyện viên trở thành những người bạn tin cậy của người sau cai nghiện ma túy. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người sau cai nghiện ma túy nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng, trong những buổi sinh hoạt, CLB B93 phường Ngọc Lâm tổ chức kiểm tra đột xuất với các hội viên, xem họ có hiện tượng tái nghiện hay không để có phương án trợ giúp kịp thời, hiệu quả.

Theo thống kê của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội, toàn thành phố hiện có 37 CLB B93 đang hoạt động. Để hỗ trợ các CLB B93 duy trì hoạt động, hằng năm, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy cho các tình nguyện viên. Sau đó, các tình nguyện viên tiếp tục phổ biến, hướng dẫn cho hội viên trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, giúp họ có thêm kiến thức, niềm tin tránh xa ma túy.

Có thể khẳng định, thông qua phương thức sinh hoạt sáng tạo, hệ thống CLB B93 và các tình nguyện viên phòng, chống tệ nạn xã hội luôn đồng hành, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc quản lý các đối tượng nghiện và sau cai nghiện ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố; đồng thời, tạo ra sân chơi an toàn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Top