Dịp Tết Nguyên đán, hơn 2.400 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn

12/02/2024 07:48

(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hà Nội vừa thông tin, trong hai ngày 5, 6/2/2024, các cơ sở giam giữ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho hơn 2.400 phạm nhân.

Dịp Tết Nguyên đán, hơn 2.400 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn- Ảnh 1.

Trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân. Ảnh: VIện KSND Hà Nội

Đây là các phạm nhân đang chấp hành án tại các Trại giam: Suối Hai; Thanh Xuân; Cục C10 Bộ Công an; Trại tạm giam số 1; số 2 và Nhà tạm giữ Công an TP Hà Nội.

Trong đó, có hơn 400 phạm nhân sau khi xét giảm theo đề nghị của Cơ sở giam giữ, thời gian còn lại dưới 1 tháng được Hội đồng xét giảm chấp hành án phạt tù của TAND TP Hà Nội quyết định xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại. Những phạm nhân này có tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại giam, Trại tạm giam, đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ, khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Tại buổi lễ, đại diện phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, cảm ơn sự giáo dục, cải tạo của Trại và hứa sẽ tái hòa nhập cộng đồng, tìm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Cũng trong dịp này, Viện KSND TP Hà Nội đã kiểm sát việc các cơ sở giam giữ tổ chức thi hành Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của TAND TP Hà Nội cho 51 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Những phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là phạm nhân phạm tội lần đầu, đã tích cực lao động, cải tạo và đặc biệt đã hoàn thành nghĩa vụ dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Khác với những phạm nhân được xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại, phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi trở về địa phương phải tiếp tục chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền cho đến khi hết thời gian thử thách ghi trong quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong thời gian thử thách nếu họ vi phạm nghĩa vụ hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 lần trở lên thì theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án có thẩm quyền có thể hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành án. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa việc giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và việc tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân là chính sách hình sự được thực hiện mỗi năm 3 lần vào dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Lễ Quốc khánh 02/9. Qua đó đã có tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động cải tạo, khơi dậy khát vọng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời của những người lầm lỡ, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của phạm nhân đối với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Vĩnh Hoàng

Top