Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy

25/01/2022 17:25

(Chinhphu.vn) - Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đang háo hức trang trí cảnh quan, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo nên không khí đón tết vui xuân, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ, viên chức và học viên.

Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 1.

Các học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội được chăm lo Tết ấm áp, chu đáo. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội, học viên Nguyễn Văn Trọng (32 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) cùng các bạn học viên khác tự tay sửa soạn đón tết. Họ cùng quét dọn vệ sinh, sơn sửa buồng phòng, cắt tỉa cây cảnh, trang trí hoa đào…

"Em là một người nghiện ma túy đá, có những biểu hiện loạn thần và ngáo đá. Trong một năm qua, được cai nghiện, chữa trị tại Cơ sở số 3 dưới sự quản lý, chăm sóc của các thầy cô, em đã dần lấy lại ý thức, hành vi. Em cảm nhận không khí đón Tết ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 rất đầm ấm. Đời sống vật chất và tinh thần của các học viên đều được quan tâm, giúp em với bớt nỗi nhớ nhà", học viên Nguyễn Văn Trọng chia sẻ.

Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 2.

Các học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội trang trí cây đào. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 được triển khai từ đầu tháng 1. Tất cả việc trang hoàng đón Tết đều do các học viên lên ý tưởng và tự tay chuẩn bị.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 cho biết, hiện số học viên tại Cơ sở là hơn 400 học viên. Để cán bộ, học viên đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, Cơ sở đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho cán bộ và học viên chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022) và chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cơ sở đã phát động cuộc thi vẽ báo tường giữa các phòng, đội với chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân 2022, nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi, củng cố tinh thần đoàn kết, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, duy trì bản sắc văn hóa ngay từ những ngày đầu của năm 2022.

Mỗi tờ báo mang một tựa đề và nội dung khác nhau được thể hiện bằng những bài xã luận, trang thơ, truyện ngắn…tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tất cả thể hiện được tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, học viên Cơ sở cùng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 3.

Cuộc thi vẽ báo tường với chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân 2022. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công tác chuẩn bị nguyên liệu cho các món ăn ngày Tết cũng đã sẵn sàng như việc lập dự trù thực phẩm cho các bếp ăn phù hợp với số lượng học viên và cán bộ mang đúng hương vị Tết cổ truyền.

Ngoài ra, Cơ sở đã trao quà cho 50 học viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết. Tới đây, Cơ sở sẽ tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe trong dịp Tết như: Bóng đá mini, bóng chuyền, kéo co, cờ tướng; các trò chơi dân gian…

Đặc biệt, công tác vệ sinh phòng chống dịch COVID-19 luôn được đảm bảo như: Rửa tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, cách ly đối tượng nghi nhiễm, xét nghiệm COVID-19 với người vào Cơ sở…

Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 4.

Các học viên gói bánh chưng chuẩn bị cho những bữa ăn ngày Tết. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hơn 13.000 học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy của TPHCM cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2022 với các hoạt động như: Cắt tỉa cành cây, trang trí cờ hoa và vệ sinh khuôn viên các khu vực thật khang trang, sạch đẹp... 

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 TPHCM (đóng tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang quản lý, chăm sóc 1.016 học viên. Trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cơ sở tổ chức cho học viên thăm gặp, gọi điện thoại cho gia đình, giúp học viên giải tỏa tâm lý, thêm an tâm trị bệnh; đồng thời chăm lo đầy đủ chế độ, chính sách cho học viên.

Bên cạnh đó, Cơ sở cũng tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, bida, cầu lông, bóng bàn, hội thi thiết kế "Tiểu cảnh Tết Nhâm Dần", trang trí bàn thờ Tổ quốc, tổ chức chương trình "Hội chợ Xuân", "Hái lộc đầu xuân".

Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Trương Quang Nam cho biết, nguồn chăm lo Tết cho học viên tại đơn vị khoảng 1,6 tỷ đồng, trung bình mỗi học viên được chăm lo khoảng 1,5 triệu đồng. Dịp này, cơ sở cũng tặng 400 phần quà cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các học viên tham gia lao động trị liệu, có thu nhập hơn 42.000 đồng/người/ngày, giúp cải thiện chất lượng đời sống và sắm sửa đón tết. 

Đón Tết với các học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 5.

Trao tặng quà Tết cho các học viên cai nghiện có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Têt Nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: VGP: Hoàng Giang

Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình (thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM, đặt tại tỉnh Đồng Nai) đang quản lý 1.136 học viên. Trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, cơ sở luôn giữ vững vùng xanh, đảm bảo 22 điều kiện tiêu chuẩn cơ sở an toàn trong phòng chống dịch. oàn bộ học viên đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong Tết Nguyên đán 2022, từ ngày 28 tháng chạp đến mồng 3 tết, cơ sở sẽ tổ chức các trò chơi dân gian, trang trí cây nêu, cành mai cành đào, câu đối tết tại tất cả các khu nhà ở học viên; thi gói bánh chưng, bánh tét... Đồng thời tổ chức múa lân chào đón năm mới, các hội thi văn nghệ, lễ hội hóa trang, hái hoa dân chủ…Các hoạt động tổ chức trong từng khu nhà ở học viên, tuy nhiên không giao lưu giữa các khu với nhau và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Ngoài ra, Cơ sở đang đề xuất tòa án xem xét, ra quyết định giảm thời hạn chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc cho 65 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập, giúp học viên có điều kiện về ăn tết cùng gia đình.

Tết đến, Xuân về ai nấy đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, người thân để chào đón một năm mới, chúc nhau mọi điều tốt lành, bình an. Mặc dù đón Tết xa gia đình nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ sở cai nghiện, tin rằng mỗi học viên cai nghiện ma tuý sẽ có một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình và vui vẻ.

Hoàng Giang 

Top