Đón xuân mới trên vùng đất 'nóng'

22/01/2023 10:17

(Chinhphu.vn) - Thời gian trước, Vân Hồ (Sơn La) được biết đến là một trong những “điểm nóng” của tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy. Thế nhưng đến hôm nay, Vân Hồ đã đổi thay, khoác lên mình bộ áo mới với những bản làng ngập sắc hoa, với địa hình cao nguyên đá vôi có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đa dạng…

Đón xuân mới trên vùng đất 'nóng' - Ảnh 1.

Đối tượng cộm cán Phạm Ngọc Thủy (ngồi giữa) bị Công an huyện Vân Hồ phối hợp với Công an huyện Mộc Châu bắt giữ khi vận chuyện ma túy - Ảnh: CA Sơn La

Quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm về ma túy trên địa bàn

Vân Hồ là cửa ngõ của tỉnh Sơn La, là địa bàn đặc biệt gồm địa hình chia cắt, hiểm trở, với 2,5km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Lào. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Thái, Dao, Mông), đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế… Vì thế, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để biến Vân Hồ thành nơi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thời gian gần đây, nhất là trong tình hình cái Tết đang cận kề, thị trường mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cũng diễn biến ngày càng phức tạp. 

Theo nguồn thông tin, thời gian tháng 12/2022, các đối tượng Phạm Ngọc Thủy và Phạm Ngọc Hữu thường xuyên thuê taxi từ Mộc Châu qua Vân Hồ đi Hà Nội, mỗi lần đều mang theo ba lô có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây là hai đối tượng đã có tiền án tiền sự phức tạp. Phạm Ngọc Thủy có 1 tiền án và đã bị tuyên phạt 7 năm tù giam về tội Tàng trữ, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy vào năm 2009, trong khi đó, Phạm Ngọc Hữu cũng đã có 2 tiền án và bị Tòa tuyên phạt 15 năm tù về tội Mua bán trái phép ma túy, sau đó lại bị tuyên 7 tháng tù giam về tội Đánh bạc. 

Được xác định là những con "sói già" trong nghề, hai đối tượng Thủy và Hữu rất manh động và liều lĩnh, không chịu hoàn lương mà vẫn tìm cách gieo giắc "cái chết trắng" ra ngoài xã hội. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng cũng liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động, hóa trang cất giấu ma túy, gây không ít khó khăn cho lực lượng Công an. Không những có nhiều thủ đoạn tinh vi, tội phạm về ma túy trên địa bàn cực kỳ manh động, thường mang theo vũ khí "nóng", sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. 

Vượt lên cái rét cắt da cắt thịt ngày cuối đông, các chiến sỹ cảnh sát ma túy vẫn kiên trì bám trụ địa bàn, quyết ngăn chặn nguồn cung ma túy khổng lồ và ngăn chặn những kẻ gieo rắc "cái chết trắng" này.  

Đến gần 3h sáng ngày 31/12, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La), hai đối tượng Phạm Ngọc Thủy và Phạm Ngọc Hữu xuất hiện cùng một túi hàng lớn… Dù vô cùng ngoan cố nhưng hai anh em Thủy, Hữu vẫn phải chịu khuất phục trước những chiến sỹ của Công an huyện Vân Hồ chủ trì, phối hợp cùng Công an huyện Mộc Châu và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc. Tang vật thu giữ 9 bánh heroin (khối lượng 2.664,52 gram), 1 con dao nhọn và hơn 8 triệu đồng.

Bên cạnh đó là trường hợp Tráng A Lầu (anh trai trùm ma túy Tàng Keangnam) là đối tượng bị truy nã từ năm 2011 về tội danh mua bán trái phép chất ma túy đã bị bắt vào khoảng 1h ngày 18/12/2022, tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Tang vật thu giữ gồm: 2 khẩu súng; 1 hộp tiếp đạn; 27 viên đạn, trong đó, 1 viên đạn đã lên nòng và một số vật chứng liên quan khác. 

Để có được những kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy như thế, là nỗ lực lớn của những người chiến sĩ mưu trí, dũng cảm, không ngại đương đầu với khó khăn, thách của Công an huyện Vân Hồ.

Thời gian qua, Công an huyện Vân Hồ, Công an xã Tân Xuân đã phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và các tỉnh, huyện, các địa bàn giáp ranh tập trung đấu tranh triệt xoá "tận gốc" các điểm, tụ điểm, đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy.

Những người lính trên mặt trận phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy nói riêng, của Công an huyện Vân Hồ nói chung đã chủ động nắm chắc địa bàn, duy trì hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ, bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Năm 2022, Công an huyện đã xử lý 245 vụ việc liên quan đến ANTT; phát hiện, bắt giữ 141 vụ án ma tuý, bắt giữ 187 đối tượng, thu giữ gần 800 gam heroin, trên 23.000 viên ma tuý tổng hợp, gần 6 kg ketamine, gần 2 kg ma tuý đá. Khởi tố 136 vụ, 187 bị can có liên quan. Chủ trì với hợp với các đơn vị xác lập, phá thành công 7 chuyên án bắt giữ 7 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma tuý. Tổ chức hiệu quả 5 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm… Qua đó đã góp phần giữ gìn bình yên và phát triển cuộc sống của người dân Vân Hồ.

Đón xuân mới trên vùng đất 'nóng' - Ảnh 2.

Nông dân Bản Ngà (huyện Vân Hồ, Sơn La) vươn lên thoát nghèo nhờ chuyển đổi giống cây trồng

Những nỗ lực đổi thay

Như những đóa hoa đang căng mình trong cái giá lạnh của mùa đông, chờ một ngày mùa xuân để bung nở, Vân Hồ cũng đang nỗ lực đổi thay từng ngày. Vân Hồ hôm nay đều ngập tràn sắc hoa. Đó là những đóa hoa núi rừng mong manh, thuần khiết mà cũng bền bỉ, dẻo dai như cốt cách con người vậy.

Để đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy nói riêng trên địa bàn Vân Hồ thời gian qua, đó là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị với những đường lối, chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của các tổ chức chính trị, của nhân dân trên địa bàn huyện Vân Hồ. Ý thức tự lực, tự cường được nâng lên, sức mạnh tổng hợp được phát huy từ bên trong. 

Bên cạnh việc triệt phá những chuyên án lớn, bắt những đối tượng truy nã nguy hiểm, một trong những thành công của Công an huyện Vân Hồ đó là đưa xã Tân Xuân ra khỏi địa bàn phức tạp về ANTT. Xã Tân Xuân hiện đã thành lập 40 nhóm liên gia tự quản về ANTT, 9 tổ an ninh, 9 tổ hòa giải cơ sở, góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật ngay từ các bản trên địa bàn xã.

Công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng đã được nâng cao. Qua đó nâng cao hiểu biết của người dân về pháp luật, tuân thủ pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác của bà con với các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Công an xã cũng thường xuyên quan tâm, lắng nghe những ý kiến của bà con nhân dân thông qua các buổi họp bản, buổi tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân. Tại các bản, lực lượng Công an đã tham mưu chính quyền địa phương tổ chức cho bà con nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy…

Đời sống của người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn được quan tâm, chăm lo ngày càng sâu sắc hơn trước, bao gồm cả chăm lo sự nghiệp kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa… Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư, xây dựng, người dân được hỗ trợ phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Những vùng kinh tế khó khăn đã được Đảng, Nhà nước hỗ trợ, xây dựng đời sống kinh tế mới.

Điển hình như Xuân Nha, xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện với 8 bản hầu hết đều là đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo chiến hớn 43%. Từ năm 2020 đến nay, hơn 200 hộ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ sinh kế để phát triển, sản xuất với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. 

Những giống cây trồng mới cũng được nghiên cứu và ứng dụng, đem lại hiệu suất kinh tế cao, góp phần thay đổi đời sống của người dân trên địa bàn. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình và gương sản xuất, kinh doanh giỏi như chăn nuôi bò tại các xã Tân Xuân, Quang Minh; canh tác các loại cây có múi ở Chiềng Khoa, Mường Sen…

Đặc biệt, một trong những mũi nhọn phát triển Vân Hồ hiện nay đó là phát triển về du lịch. Nơi đây được biết còn có những thảo nguyên bao la, đồi chè Shan Tuyết cổ thụ, hồ sông Đà, thác Tạt Nàng, suối nước nóng Chiềng Yên, rừng già Xuân Nha, Pa Cốp, hang mộ Tạng Mè... và bản sắc địa phương còn thể hiện đầy sinh động qua phong tục, tập quán với những làng nghề thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc Thái, Dao, Mông... 

Tất cả đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng, độc đáo riêng, tạo ra sự hấp dẫn khách du lịch từ trong và ngoài nước. Hiện nay huyện Vân Hồ có 27 cơ sở lưu trú và 6 điểm tham quan du lịch. Năm 2020 và 2021 dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng du khách đến Vân Hồ đạt 48.500 lượt người, trong đó khách quốc tế đạt trên 1.800 lượt.

Nhiều bản làng du lịch cộng đồng đã được hình thành, như: Bản Phụ Mẫu, Nà Bai, bản Bướt, xã Chiềng Yên; bản Lóng Luông , xã Lóng Luông; bản Thín, xã Xuân Nha; bản Suối Lìn, Hua Tạt, xã Vân Hồ,... đem lại nguồn thu và sinh kế mới cho nhiều hộ đồng bào. Nhiều Lễ hội truyền thống được phục dựng như Sắc màu Vân Hồ; Lễ hội Hoa Ban; Ngày hội Hoa Đào gắn với các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc; các điệu khắp, hát đối đáp giao duyên; nhảy Tha Kềnh trên cột...

Những ngày xuân mới đang sắp về trên vùng "đất nóng" Vân Hồ, mong rằng bà con nhân dân nơi đây sẽ ngày càng có nhiều niềm vui trọn vẹn hơn, tội phạm và vi phạm pháp luật sẽ bị loại trừ, trả lại cho núi rừng những màu xanh thẳm, những con dường rải nhựa thênh thang, những mạng lưới điện thắp sáng, trẻ em được đến trường… Đó là thành quả của sự nỗ lực từng ngày, từng giờ của cán bộ và nhân dân nơi đây với khát vọng đổi thay để có một cuộc sống ấm no hơn trước…

Thanh Huyền

Top