Đồng Nai: Hoàn thành mục tiêu 90-90-95 trong phòng chống HIV/AIDS

30/12/2021 10:03

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho biết, đã hoàn thành các mục tiêu 90-90-95 trong phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ tư vấn cho người nhiễm HIV tại Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS (CDC Đồng Nai)

Mục tiêu 90-90-95 cụ thể là: 90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV (ARV - thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS) và 95% số người được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền…

Cụ thể, trong năm 2021, số người nhiễm HIV/AIDS hiện đang được quản lý tại tỉnh Đồng Nai là 5.893 người, số bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus (ARV) là 5.070 và số bệnh nhân đang điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện là 2.177/2.228 đạt 97,7%.

Ngoài ra, phát hiện thêm 666 người nhiễm HIV mới, trong đó đã đưa vào điều trị 649 người đạt 97,5%. Số bệnh nhân có thẻ BHYT đạt 89,5%, trong đó 100% bệnh nhân có thẻ BHYT đều sử dụng ít nhất một dịch vụ liên quan đến khám và điều trị HIV/AIDS. Toàn tỉnh cũng đã điều trị dự phòng (PrEP) cho 2.451 người, trong đó hơn 2.000 người là mới.

Để duy trì các hoạt động có hiệu quả, thời gian tới trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các ca nhiễm HIV ngoài cộng đồng, rà soát đối chiếu số liệu người nhiễm trên địa bàn tỉnh để có số liệu quản lý người nhiễm chính xác nhất; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người nhiễm, sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội, các nhà thuốc để quảng bá dịch vụ xét nghiệm tự nguyện HIV/AIDS, điều trị phơi nhiễm, mở rộng các điểm điều trị dự phòng bằng PrEP để đông đảo người dân được biết và sử dụng dịch vụ nhằm phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS; tiếp tục cấp thẻ BHYT và khuyến khích người bệnh sử dụng thẻ BHYT trong khám và điều trị ARV và các dịch vụ khám và điều trị khác. Đồng thời phối hợp có hiệu quả các chương trình dự án quốc tế trong phòng chống HIV/AIDS.

Top