Đồng Nai: Khai trương cơ sở điều trị Methadone thứ 8

04/10/2019 17:03

Ngành y tế tỉnh Đồng Nai vừa khai trương cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại huyện Vĩnh Cửu. Đây là cơ sở điều trị Methadone thứ 8 trên địa bàn tỉnh.

 Bệnh nhân đầu tiên tham gia uống Methadone tại cơ sở điều trị tại huyện Vĩnh Cửu.Ảnh: TT KSBT tỉnh

Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone số 8 được đặt tại khu phố 8, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, trụ sở của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện trước đây.

Hiện huyện Vĩnh Cửu quản lý được khoảng 130 đối tượng nghiện chích ma túy, tập trung tại các cụm dân cư có khu công nghiệp đóng trên địa bàn, trong đó đã có 32 người nghiện ma túy đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Với việc đưa cơ sở điều trị Methadone tại huyện Vĩnh Cửu vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy tại địa phương và các vùng phụ cận đi lại, duy trì uống thuốc thường xuyên, đồng thời giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích ma túy. Số trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại Vĩnh Cửu hiện là 468 trường hợp. Tất cả 12/12 xã, thị trấn của huyện đều có bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho thấy, tại 8 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trong tỉnh đã có hơn 1.000 người tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Việc điều trị đã giúp cho người nghiện giảm tình trạng sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm hành vi vi phạm pháp luật; nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thể trạng sức khỏe và giúp người nghiện không tái sử dụng heroin.

Từ nay đến cuối năm, dự kiến Đồng Nai sẽ mở thêm cơ sở tại huyện Cẩm Mỹ. Qua đó giúp người nghiện tham gia điều trị dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng bỏ dở điều trị. Việc xây dựng cơ sở mới quy mô lớn hơn sẽ giúp tăng thêm sức chứa người cai nghiện, cơ sở hạ tầng được bảo đảm, tạo điều kiện cho người nghiện tiếp cận điều trị.

Top