Đồng Nai: Thực hiện tốt hoạt động kiểm sát để đấu tranh với các loại tội phạm

22/11/2023 10:20

(Chinhphu.vn) - Cùng với các cơ quan tố tụng của tỉnh, thời gian qua, hoạt động kiểm sát đã và đang được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Nai và viện KSND các địa phương thực hiện hiệu quả, góp phần vào công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai: Thực hiện tốt hoạt động kiểm sát để đấu tranh với các loại tội phạm- Ảnh 1.

Thực hiện tốt hoạt động kiểm sát để đấu tranh với các loại tội phạm

Một trong những nhiệm vụ được Viện KSND tỉnh quan tâm, chú trọng thực hiện đó là công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Chú trọng kiểm sát tin báo để tránh bỏ lọt tội phạm

Tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh vừa diễn ra, Viện trưởng VKSND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, thời gian qua, ngành KSND Đồng Nai đã chủ động phối hợp với cơ quan điều tra các cấp và các cơ quan liên quan, vận dụng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo việc tiếp nhận, phân loại, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh, bên cạnh việc trực tiếp kiểm sát tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan cảnh sát điều tra, các kiểm sát viên khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, sâu sát khi thực hành quyền công tố giải quyết các vụ án.

Thời gian qua, ngành KSND 2 cấp của tỉnh đã chấp hành nghiêm trình tự, thủ tục và thời hạn, chế độ thông tin báo cáo, tăng cường đề ra các yêu cầu điều tra, xác minh để có căn cứ thống nhất việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.

Như mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (đóng tại P.An Bình, TP.Biên Hòa). Ngay từ đầu, các kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh đã trực tiếp tham gia cùng cán bộ điều tra để kiểm sát việc bắt giữ, khám xét trụ sở làm việc, nơi ở của các bị can.

Trong vụ án này, đến nay Viện KSND tỉnh đã phê chuẩn quyết định khởi tố 4 bị can, trong đó có Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai Dương Việt Hồng và ông Nguyễn Sơn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai - chi nhánh Long Khánh để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Là một trong những đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác kiểm sát hoạt động tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, thời gian qua, Viện KSND TP.Long Khánh đã chủ động nhiều giải pháp đối với hoạt động này.

Viện trưởng Viện KSND TP.Long Khánh Huỳnh Thanh Tùng cho biết, khi tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, lãnh đạo đơn vị đã ban hành quyết định phân công 1 lãnh đạo và 1 kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, khi cơ quan cảnh sát điều tra chuyển nguồn tin đến viện kiểm sát để kiểm sát thì lãnh đạo viện kiểm sát đã phân công kiểm sát viên kiểm sát mọi hoạt động điều tra. Bên cạnh đó, viện kiểm sát cũng kiểm sát 100% thông báo kết quả giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra.

Trong 10 tháng của năm 2023, ngành KSND Đồng Nai đã kiểm sát tạm giữ hình sự hơn 4 ngàn đối tượng; kiểm sát tạm giam hơn 5,9 ngàn bị can; đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới hơn 4,5 ngàn vụ với hơn 5,6 ngàn bị can. Qua hoạt động kiểm sát đã ban hành cáo trạng truy tố hơn 2,3 ngàn vụ, hơn 5,3 ngàn bị can; kiểm sát xét xử sơ thẩm hơn 2,4 ngàn vụ, hơn 5,4 ngàn bị cáo.

Tăng cường phối hợp, bám sát chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ

Theo Viện KSND tỉnh, qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhận thức của kiểm sát viên và điều tra viên ngày càng được nâng cao, chủ động phối hợp với nhau để giải quyết tin báo một cách tốt nhất. Quá trình tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiểm sát viên đã đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh đối với những tin báo phức tạp. Hai bên đã cùng phối hợp để làm rõ những vấn đề cần kiểm tra, xác minh để thu thập chứng cứ, hoàn thiện các thủ tục tố tụng, bảo đảm cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm được khách quan, toàn diện theo đúng quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, Đồng Nai là một trong những địa bàn có tình hình an ninh trật tự khá phức tạp nên các cơ quan tư pháp nói chung và ngành KSND nói riêng phải nỗ lực để góp phần ổn định tình hình. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, các cơ quan thực thi pháp luật phải xử lý nghiêm các loại tội phạm, không để oan sai nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm. Để các hoạt động này đạt hiệu quả, phải có sự đóng góp của ngành KSND.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, các nội dung, nhiệm vụ mà Viện KSND tỉnh nêu ra trong quá trình lãnh đạo thực hiện đều đã có chuyển biến. Thời gian tới, Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh cần khắc phục những tồn đọng, không để kéo dài. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, lãnh đạo Viện KSND tỉnh phải bám sát vào 3 chỉ đạo rất quan trọng là Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9-11-2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các cán bộ, công chức trong ngành KSND khi thực hiện nhiệm vụ phải dựa vào các quy định của pháp luật theo tinh thần thượng tôn pháp luật và chỉ tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, xét xử, cán bộ kiểm sát phải luôn bám theo các quy định pháp luật để áp dụng và tham gia tranh tụng tại các phiên tòa.

Theo Viện KSND tỉnh, trong 10 tháng của năm 2023, ngành KSND 2 cấp của tỉnh đã kiểm sát cơ quan điều tra 2 cấp giải quyết hơn 2,6 ngàn tin báo, tố giác tội phạm; tạm đình chỉ trong kỳ 490 tin báo, tố giác về tội phạm; đã ban hành hơn 1,3 ngàn yêu cầu kiểm tra, xác minh; gia hạn thời hạn giải quyết 787 tin báo.

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Nai

Top