Đồng Tháp: Kiềm chế tệ nạn ma túy, mại dâm

27/09/2021 15:21

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh Đồng Tháp diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp triển khai những nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, góp phần kiềm chế tệ nạn ma túy, mại dâm.

Ba đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 89,4 kg chất ma túy các loại từ Campuchia về theo đường sông để vận chuyển tới TPHCM, bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp bắt giữ ngày 17/1/2021

Theo Sở LĐTB&XH Đồng Tháp, tỉnh hiện có 1.950 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm với 3.130 nhân viên nữ làm việc trong các cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành LĐTB&XH đã tổ chức truyền thông hơn 140 cuộc, có gần 5.000 lượt người dự. Khi dịch COVID-19 bùng phát, để tránh tập trung đông người, ngành LĐTB&XH phối hợp tuyên truyền qua báo chí và hệ thống truyền thanh cấp xã; treo hơn 200 pano, áp phích, băng rôn... Qua đó, góp phần giúp người dân nắm các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm gắn với xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, mạnh dạn tố giác đối tượng hoạt động mại dâm.

Cùng với đó, ngành chức năng quan tâm thực hiện công tác kiểm tra liên ngành tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội các cấp tổ chức kiểm tra 318 cơ sở. Phát hiện 76 cơ sở vi phạm và đã cảnh cáo 69 cơ sở, phạt hành chính tổng số tiền 22 triệu đồng đối với 7 cơ sở.

Công tác đấu tranh, truy quét, triệt phá, truy tố, xét xử các đường dây, ổ, nhóm liên quan đến hoạt động mại dâm được chú trọng thường xuyên. Ngành công an tăng cường phối hợp triệt xóa những tụ điểm hoạt động mại dâm, đã truy quét, triệt phá 5 tụ điểm hoạt động mại dâm, xử phạt hành chính 25 đối tượng có liên quan (trên 20 triệu đồng), trong đó có 5 chủ nhà trọ, 10 gái mại dâm và 10 khách mua dâm.

Mô hình “Hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm” được Sở LĐTB&XH Đồng Tháp đã thực hiện thí điểm tại TP.Cao Lãnh và huyện Lai Vung. Với hiệu quả mang lại, năm nay, mô hình này nhân rộng ra huyện Thanh Bình và Châu Thành. Việc triển khai mô hình nhằm đảm bảo quyền của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ theo quy định của pháp luật; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trong công tác phòng chống ma túy, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã tập trung công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn gắn với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Trên các tuyến quốc lộ, lực lượng Công an đã tham gia công tác tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, giám sát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn di chuyển qua lại tại các địa phương. Tại các địa bàn giáp ranh liên tỉnh, huyện, thành phố, lực lượng Công an huyện, thành phố cũng bố trí lực lượng giám sát các đối tượng có các hành vi đáng nghi ngờ liên quan đến ma túy khi xuất hiện tại địa bàn.

Từ tháng 6/2021 đến nay, lực lượng Công an trong tỉnh đã phát hiện hơn 50 vụ, bắt 70 đối tượng có liên quan đến phạm pháp về ma túy với các thủ đoạn tinh vi.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác triệt xóa xử lý các việc liên quan đến tệ nạn ma túy, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên ngành tuyên truyền vận động người dân không tham gia tệ nạn, quản lý giáo dục các đối tượng từng có hành vi liên quan đến ma túy tại cộng đồng, tạo điều kiện tái hòa nhập cho đối tượng hoàn lương...

Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật trong công tác phòng, chống mại dâm nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và người dân; phát huy sức mạnh của Nhân dân, tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn mại dâm. Đồng thời phối hợp tổ chức những đợt truy quét, xử lý các đối tượng hoạt động mại dâm trá hình; quản lý chặt chẽ địa bàn và hoạt động kinh doanh dịch vụ, tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm các cấp...

Top