Đồng Tháp: Luôn quan tâm công tác điều trị cai nghiện ma túy

30/09/2019 11:39

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp cùng các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tập trung tìm ra những giải pháp cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện đạt hiệu quả.

Đồng thời, Cơ sở điều trị nghiện tỉnh (thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh) tiếp tục quan tâm, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình - quản lý, điều trị cai nghiện ma túy cho học viên.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Cơ sở điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận người cai nghiện ma túy bắt buộc theo quyết định của Tòa án, người tự nguyện cai nghiện, trong đó có người tự nguyện cai nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật về cơ chế quản lý, các chế độ dành cho cán bộ, học viên.

Từ đầu năm đến nay, Cơ sở điều trị nghiện tiếp nhận, quản lý, giáo dục, điều trị cai nghiện cho 594 học viên, trong số đó có 234 học viên chấp hành xong, được tái hòa nhập cộng đồng; chuyển đơn vị khác 20 học viên. Hiện, Cơ sở đang quản lý 340 học viên.

Theo lãnh đạo Cơ sở điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp, hiện tại, quy mô của Cơ sở được thiết kế để điều trị nghiện cho 300 học viên. Trong khi đó, thực tế bình quân hàng ngày, tại Cơ sở có khoảng trên 330 học viên thường xuyên cai nghiện. Số lượng học viên ở mỗi phòng nhiều hơn so với quy định. Song, giờ đây, điều đó chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của học viên do Cơ sở vừa được sửa chữa, nâng cấp và trồng thêm nhiều cây xanh, tạo môi trường thông thoáng, mát mẻ hơn so với trước đây. Gần đây, đơn vị được hỗ trợ xây dựng thêm 2 sân bóng đá mini nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học viên. Trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho học viên được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu.

Cơ sở điều trị nghiện đã chú trọng công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Cơ sở trang bị đầy đủ thuốc chống sốc và an thần (theo danh mục được phép sử dụng và hướng dẫn của Bộ Y tế) phục vụ sơ cứu cho học viên khi cần thiết, kết hợp với vật lý trị liệu để cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần. Đa số học viên tiếp nhận vào cai nghiện tại Cơ sở là sử dụng ma túy tổng hợp. Hiện tại, chưa có phác đồ điều trị loại ma túy này nên chỉ áp dụng điều trị theo triệu chứng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cơ sở đang thực hiện áp dụng hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy bằng thuốc Bông Sen (do Công ty Fataco Bến Tre sản xuất) cho một số học viên từ ngày 10/6/2019. Đến nay, Cơ sở hỗ trợ điều trị trong giai đoạn cắt cơn cho 25 học viên (10 ca nghiện heroin, 15 ca nghiện ma túy đá). Học viên được lực lượng y tế của Cơ sở cho uống thuốc đều đặn, đúng giờ, đủ liệu trình theo phác đồ hướng dẫn sử dụng thuốc. Qua theo dõi cho thấy, thuốc có tác dụng rất tốt đối với những học viên nghiện lâu năm và học viên có biểu hiện ngáo đá.

Cùng với công tác điều trị nghiện, Sở LĐTB&XH đã phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên tổ chức hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian cho học viên đang ở Cơ sở điều trị nghiện. Đặc biệt là mời chuyên gia tâm lý đến nói chuyện, chia sẻ với học viên các chuyên đề về giá trị đạo đức, lối sống của con người.

Cơ sở điều trị nghiện cũng luôn duy trì những hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống và tác hại của tệ nạn ma túy, phòng, chống HIV/AIDS, sinh hoạt nội quy, quy chế đơn vị, tổ chức cho học viên nghe đài phát thanh và xem ti vi. Đồng thời tư vấn chuyển đổi hành vi nhân cách theo nhóm đối với số học viên mới vi phạm lần đầu, học viên cá biệt, học viên nữ, học viên mới vào cơ sở điều trị nghiện và nhóm học viên chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng... về đạo đức, lối sống và tác hại của ma túy. Qua đó, mong muốn giúp học viên chuyển đổi hành vi tích cực trước khi về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, khảo sát của ngành chức năng, tính đến ngày 22/5/2019, trên địa bàn tỉnh có 2.022 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Trong số đó, có kết luận nghiện của ngành y tế là 1.093 người, chưa được xác định nghiện 399 người, 287 người đang cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện, 243 người đã hoàn thành các chương trình cai nghiện và trở về địa phương. Số nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy khoảng 895 người. Trong số những người sử dụng ma túy nêu trên, có hơn 95% người sử dụng loại ma túy tổng hợp.

Top