Đức: Nhiều quy tắc mới khi hợp pháp hóa một phần cần sa

01/04/2024 15:11

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/4, Đức hợp pháp hóa một phần cần sa, tuy nhiên, việc tiếp cận sẽ không đơn giản với nhiều quy tắc mới.

Đức: Nhiều quy tắc mới khi hợp pháp hóa một phần cần sa- Ảnh 1.

Từ ngày 1/4, Đức hợp pháp hóa một phần cần sa, tuy nhiên, việc tiếp cận không đơn giản - Ảnh: AFP

Từ ngày 1/4, việc mang theo tối đa 25 gram cần sa khô đối với người trưởng thành để sử dụng cá nhân sẽ là hợp pháp ở Đức. Việc trồng cần sa tại nhà cũng sẽ được cho phép, với giới hạn tối đa 3 cây cho mỗi người lớn và 50 gam cần sa khô.

Tuy nhiên, việc hút cần sa sẽ vẫn bị cấm trong bán kính 100m từ trường học, nhà trẻ, sân chơi và các cơ sở thể thao công cộng.

Hút cần sa cũng sẽ bị cấm ở khu vực dành cho người đi bộ từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Đức cũng đang lên kế hoạch thành lập các hiệp hội trồng cần sa theo quy định để cho phép người dân mua cần sa một cách hợp pháp từ ngày 1/7.

Những "câu lạc bộ cần sa" này sẽ có tới 500 thành viên mỗi câu lạc bộ và có thể bán tối đa 50 gam cần sa khô mỗi tháng cho mỗi thành viên.

Người lớn dưới 21 tuổi sẽ bị giới hạn 30 gam cần sa mỗi tháng chứa không quá 10% chất kích thích thần kinh tetrahydrocannabinol (THC).

Việc gặp gỡ và tiêu thụ cần sa tại các câu lạc bộ sẽ không được phép và số thành viên sẽ bị giới hạn ở một câu lạc bộ tại một thời điểm.

Cách hợp pháp duy nhất để có được cần sa là trồng tại nhà hoặc lấy thông qua các câu lạc bộ cần sa, nhưng với cả hai lựa chọn đều chỉ dành cho những người đã cư trú ở Đức ít nhất 6 tháng. 

Các hạn chế này nhằm xoa dịu lo ngại rằng, luật mới có thể khuyến khích "du lịch ma túy".

Luật thứ hai hiện đang được chuẩn bị để thử nghiệm việc bán thuốc tại các cửa hàng hoặc hiệu thuốc ở một số khu vực nhất định.

Chính phủ khẳng định, luật mới sẽ giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến cần sa vì nó sẽ giải quyết vấn đề chất ô nhiễm trên thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, luật này đã bị các hiệp hội y tế và các nhóm y tế chỉ trích. 

Nó cũng đã dẫn đến các khiếu nại từ chính quyền khu vực, nơi phải chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện nó, vì sẽ phải hủy bỏ các án tù và tiền phạt đã áp dụng đối với những hành vi phạm tội không còn bị trừng phạt theo luật mới.

Ông Friedrich Merz, lãnh đạo phe bảo thủ đối lập, đã cảnh báo rằng nếu đảng của ông trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử năm 2025, đảng này sẽ "hủy bỏ luật ngay lập tức".

Thu Hà (theo AFP)

Top