Eastern Cape trở thành tỉnh Nam Phi đầu tiên thực hiện chiến dịch K = K

22/03/2022 10:01

(Chinhphu.vn) - Chiến dịch giúp những người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus hiệu quả và duy trì tải lượng virus để không phát hiện được sẽ không thể truyền HIV sang người khác khi quan hệ tình dục.

Eastern Cape trở thành tỉnh Nam Phi đầu tiên thực hiện chiến dịch K = K - Ảnh 1.

Tuyên truyền về Chiến dịch K=K để giúp những người HIV bảo vệ mình và những người xung quanh. Ảnh: UNAIDS

Hàng trăm người nhiễm HIV đang lan truyền ở Nam Phi rằng điều trị hiệu quả có thể ngăn chặn sự lây truyền tiếp theo của virus HIV. Eastern Cape đã trở thành tỉnh đầu tiên trong số 9 tỉnh ở Nam Phi phát động chiến dịch thông tin công khai nhằm nâng cao nhận thức về K = K (không thể phát hiện = không thể truyền được) và khuyến khích những người sống chung với HIV bắt đầu, duy trì hoặc tiếp tục điều trị và đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện được.

Mục tiêu chung của chiến dịch Eastern Cape K = K là giảm lây truyền HIV bằng cách thúc đẩy tuân thủ điều trị và giảm thời gian theo dõi, tăng cường ức chế virus và cải thiện quản lý dữ liệu. Chiến dịch cũng thúc đẩy việc phòng chống HIV, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su và rộng hơn là sức khỏe sinh sản, tình dục.

Điều quan trọng là, chiến dịch được phát động nhằm giúp tỉnh bắt kịp và đạt được các mục tiêu về HIV vào năm 2020, theo đó 73% tổng số người nhiễm HIV đã được ức chế virus vào năm 2020. Eastern Cape đạt 58% vào năm 2020 và với mục tiêu toàn cầu về ức chế virus là 86% vào năm 2025.

Chiến dịch chính thức được khởi động với sự cam kết hỗ trợ từ Thủ hiến Oscar Mabuyane của miền Đông Cape, các thành viên cộng đồng và các bên liên quan, bao gồm Hội đồng Phòng chống AIDS tỉnh Đông Cape, Bộ Y tế, Hội đồng Phòng chống AIDS Quốc gia Nam Phi và UNAIDS.

Các nhà lãnh đạo chiến dịch hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các hoạt động tương tự trên khắp đất nước và hơn thế nữa. "Chúng tôi muốn đây là một cách tiếp cận từ dưới cơ sở lên", bác sĩ y tá và cùng là người tiên phong của K = K Mandisa Dukashe cho biết. "Chúng tôi hy vọng thành công ở Eastern Cape sẽ truyền cảm hứng cho các tỉnh khác, ở cấp quốc gia và bên ngoài Nam Phi", cô nói.

400 người sống chung với HIV đã được đào tạo để trở thành nhà tuyên truyền đồng đẳng K = K trên khắp Nam Phi, trong đó có 70 người ở Eastern Cape, những người đã hình thành cốt lõi của chiến dịch mới. Các nhà vận động đang cộng tác trong một loạt các nhóm để bảo đảm rằng nhận thức người dân được nâng cao.

Ý nghĩa của K = K là những người nhiễm HIV cần được điều trị ngay khi họ được chẩn đoán và duy trì điều trị hiệu quả để ức chế virus. Điều này có nghĩa là những người đến khám tại các cơ sở y tế và nhận được kết quả xét nghiệm HIV dương tính cần được tư vấn.

Ban tổ chức chiến dịch mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe truyền đạt thông tin này cho tất cả những người sống chung với HIV. Họ đặc biệt hy vọng sẽ cung cấp thông tin tư vấn cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là những cặp vợ chồng có quan hệ huyết thống, trong đó một bạn tình đang sống chung với HIV và người kia âm tính với HIV. K = K không chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV cho bạn tình âm tính mà còn có thể ngăn ngừa lây truyền tiếp sang con của họ nếu cặp vợ chồng thụ thai.

Quan trọng là, kiến thức về K = K có thể giúp giảm kỳ thị về lây nhiễm HIV và thúc đẩy mọi người bắt đầu điều trị để ức chế virus và tiếp tục chăm sóc theo dõi. Trên toàn cầu, 66% số người nhiễm HIV đã được ngăn chặn do virus vào năm 2020. Với Nam Phi ước tính đạt 61%, với 58% ở Eastern Cape. Con số này so với mục tiêu toàn cầu là 73% tổng số người nhiễm HIV đạt được khả năng ức chế virus vào năm 2020 và 86% vào năm 2025.

Trong 6 tháng tới, tỉnh Eastern Cape sẽ truyền bá thông điệp K = K đến nhiều đối tượng khác nhau, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, đài phát thanh và báo in. Các nhà tuyên truyền đồng đẳng đang làm việc với tư cách là đại sứ HIV và chia sẻ câu chuyện của họ để truyền cảm hứng cho những người khác.

Bà Eva Kiwango, Giám đốc Quốc gia UNAIDS tại Nam Phi cho biết: "Có bằng chứng rõ ràng cho thấy thông điệp K = K đã giúp đưa mọi người trở lại điều trị và giảm kỳ thị, giảm phân biệt đối xử. "Việc gián đoạn điều trị là một vấn đề dai dẳng ở Nam Phi và chiến dịch này giúp nhắc nhở mọi người rằng việc có tải lượng virus không thể phát hiện khi bạn đang điều trị HIV cũng sẽ làm ngừng lây truyền HIV sang người khác. Điều này rất quan trọng đối với các nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, chẳng hạn như trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ, các nhóm dân số chính, bao gồm cả người bán dâm và đồng tính nam, những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới".

Giang Oanh

Top