Gái mại dâm Brazil “vỡ mộng” mùa World Cup
Trước khi World Cup diễn ra, các cô gái bán hoa ở Brazil tưởng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc hàng trăm ngàn du khách ngoại quốc, phần lớn là nam giới, đổ tới đất nước này. Tuy nhiên thực tế không như họ mong đợi.
Để chuẩn bị cho World Cup, các nhà thổ ở Brazil đã lên kế hoạch cạnh tranh quyết liệt để thu hút du khách, trong đó có cả việc cung cấp dịch vụ đưa đón bằng xe sang và tuyển thêm nhân viên biết nói tiếng Anh.
![]() |
Ảnh minh hoạ |
Cùng với đó, 2.000 gái mại dâm thuộc thành phố Belo Horizonte còn tham gia một khóa học tiếng Anh cũng như việc sử dụng thẻ tín dụng với hy vọng kiếm tiền từ khách nước ngoài.
Trước thực tế đó, một nhóm các nhà nghiên cứu, gồm chuyên gia Brazil và quốc tế thuộc Đại học liên bang Rio de Janeiro đã quyết định tìm hiểu xem giả thuyết gái bán dâm sẽ đắt hàng nhờ làn sóng du khách ồ ạt đổ tới xem World Cup có đúng hay không.
Gái mại dâm vỡ mộng
Thông qua 2.000 giờ nghiên cứu các vấn đề về dân tộc học và khảo sát thực địa, các chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu đã xác định được 279 khu vực có hoạt động mua bán dâm diễn ra mạnh tại Rio.
Một cô gái 24 tuổi chia sẻ với các nhà nghiên cứu rằng cô đã bỏ nghề chuyên viên trị liệu massage để thử vận may với các du khách nước ngoài. Cô hy vọng có thể kiếm bộn tiền trong 1 tháng diễn ra World Cup để trả bớt nợ nần. Tuy nhiên trái với kỳ vọng của cô, hoạt động mua bán dâm trong World Cup không hề bùng nổ. Nhiều du khách tới đây từ các nước Mỹ Latinh, với đồng tiền yếu hơn và có mức sống thấp hơn hẳn người Brazil nên họ càng không muốn chi tiêu hoang phí cho gái bán dâm.
Và không chỉ người nước ngoài, chính dân bản địa cũng thờ ơ với các nhà thổ. Trong ngày 4/7, ngày thứ Sáu đầu tiên sau khi người lao động Brazil được trả lương và thường thì hoạt động mua bán dâm sẽ diễn ra nhộn nhịp, nhà nghiên cứu Thaddeus Blanchette đếm được tổng cộng 18 nhà thổ đóng cửa, dù mới đón được chừng 25 khách. Các nhà thổ còn mở cũng thu hút lèo tèo vài vị khách.
Theo Blanchette, việc hoạt động mua bán dâm ở các nhà thổ Brazil diễn ra chậm lại một phần là do sự “tư nhân hóa” công việc, các cô gái bán dâm đã bắt đầu tìm khách hàng theo cách thức kín đáo hơn, thông qua mạng Internet và các chương trình hẹn hò như Tinder.
Tuy nhiên nhìn vào khung cảnh rộng lớn hơn, hoạt động mua bán dâm ở Brazil đã suy sụp kể từ giai đoạn được Blanchette gọi là “những năm vàng” của du lịch tình dục, kéo dài từ 1998 tới 2005.
Một phần sự đi xuống do suy thoái toàn cầu. Phần nữa là do các đồng tiền nước ngoài đã yếu đi so với đồng nội tệ real của Brazil, khiến hoạt động bán dâm cho người nước ngoài không còn mang lại lợi nhuận lớn nữa. Blanchette ước tính rằng du khách tầm hoan ở Rio đã giảm một nửa, kể từ thời điểm bắt đầu thiên nhiên kỷ.
Nhà nghiên cứu Blanchette đánh giá tình trạng gái bán hoa Brazil ế khách trong mùa World Cup năm nay còn do các fan bóng đá đã có nhiều cơ hội để “thể hiện nam tính” khi họ uống bia và xem bóng trong một nhóm đông người.
Với nhiều người, trải nghiệm World Cup chỉ cần có bóng đá và bia là đủ, không cần phải có thêm phụ nữ và sex. “Văn hóa của các quý ông không thực sự cần một chuyến đi tới nhà thổ” – Blanchette nói.