Giải pháp điều trị tối ưu cho trẻ em HIV ở quốc gia nghèo

20/07/2021 16:29

(Chinhphu.vn) - Sáng kiến y tế toàn cầu (Unitaid) và Tổ chức Sáng kiến tiếp cận y tế Clinton (CHAI) đã bào chế ra loại thuốc trị HIV thay thế với chi phí rẻ hơn gấp 4 lần, so với các loại thuốc hiện nay mà lại dễ uống. Đây là giải pháp tối ưu trong điều trị cho trẻ em ở các quốc gia nghèo.

Thuốc điều trị HIV vị dâu cho trẻ em

Hằng năm, có khoảng 100.000 trẻ em chết vì AIDS. Hiện có gần 1,8 triệu trẻ em trên toàn thế giới phải sống chung với HIV, nhưng chỉ một nửa trong số đó được điều trị.

Đối với trẻ nhiễm HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên bắt đầu điều trị HIV cho trẻ từ 4 tuần tuổi nặng 3 kg, nhưng hiện nay chưa có các công thức thích hợp nên trẻ em lứa tuổi này chưa thể tiếp cận. Chính vì vậy, Unitaid và CHAI đã đạt được thỏa thuận giá cả với các nhà sản xuất thuốc Viatris và Macleods để bào chế loại thuốc thay thế Dolutegravir cho trẻ em. Loại thuốc thay thế giúp ức chế virus này có giá rẻ hơn nhiều so với biệt dược gốc. Nhờ đó, chi phí ước tính để điều trị cho một đứa trẻ bị nhiễm HIV mỗi năm sẽ giảm còn khoảng 120 USD, rẻ hơn 4 lần chi phí hiện nay, rất có ích cho các nước nghèo.

Bên cạnh đó, viên thuốc được chế tạo với vị dâu, giúp trẻ em dễ uống hơn so với các loại thuốc đắng khác, đồng thời bảo đảm liều lượng chính xác so với việc phải nghiền thuốc viên của người lớn cho trẻ uống như trước nay.

Ông Herve Verhoosel, phát ngôn viên của Unitaid, cho biết 100.000 gói Dolutegravir đã được phân phối tại 6 quốc gia châu Phi gồm: Benin, Kenya, Malawi, Nigeria, Uganda và Zimbabwe.

Để mở rộng nguồn cung, một thỏa thuận với Quỹ Sáng chế dược phẩm chung (MPP) do Unitaid hậu thuẫn cũng cho phép hai Công ty Viatris và Macleods cấp phép sản xuất tự nguyện tại 121 quốc gia.

Top