Giữ vững danh hiệu xã không ma túy

02/03/2022 13:28

(Chinhphu.vn) - Gần 10 năm qua, xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) luôn giữ vững danh hiệu xã không ma túy. Tình hình an ninh trật tự của xã ổn định, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Giữ vững danh hiệu xã không ma túy - Ảnh 1.

Công an xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống ma túy. Ảnh:Tư liệu

Xã Nậm Chà được chia tách, thành lập từ năm 2013. Hiện xã có 7 bản, 657 hộ, với 3.574 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Mông, Cống, Dao cùng sinh sống. Đây là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn, giao thông đi lại không thuận lợi, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân còn nhiều vất vả. Song, nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Để giữ vững danh hiệu xã không ma túy, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, lồng ghép trong các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ, trên hệ thống loa phát thanh của xã, bản; thông qua các phong trào, hoạt động của đoàn thanh niên, cựu chiến binh, hội phụ nữ... Đồng thời, phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng bản, già làng, trưởng dòng họ tích cực nêu gương, giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống, xây dựng lối sống lành mạnh. Tuyệt đối không nghe kẻ xấu rủ rê, lôi kéo mắc vào các tệ nạn xã hội.

Thông qua công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn xã nhiệt tình ủng hộ. Ông Chảo Cáo Trình ở bản Nậm Chà cho biết: “Được cán bộ xã, Công an xã tới bản tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật thường xuyên, tôi cũng như mọi người trong bản đều biết ma túy rất có hại cho sức khỏe, thiệt hại nhiều về kinh tế. Bởi vậy, tôi không sử dụng, tàng trữ trái phép các chất ma túy, đồng thời tích cực giáo dục con cháu trong gia đình và những người xung quanh tránh xa, cùng nhau tham gia tố giác tội phạm, kịp thời trình báo khi phát hiện đối tượng lạ có hành vi khả nghi đến địa bàn…”..

Được biết thời gian qua, Công an xã tích cực tuần tra, nắm chắc tình hình ở cơ sở, quản lý chặt chẽ các đối tượng nghi liên quan đến ma túy. Thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, các trường hợp ra, vào tạm trú trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, hàng năm lực lượng Công an xã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết thực hiện không buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn công tác phòng chống ma túy với đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đưa nội dung phòng chống ma túy vào quy ước để người dân các bản nêu cao ý thức, tự giác chấp hành.

Đối với các đơn vị trường học, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa có nội dung phòng, chống ma túy, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho các em về tác hại của ma túy với bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó tránh xa ma túy... Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhóm tự quản về an ninh trật tự trong việc cung cấp, theo dõi những đối tượng tình nghi liên quan đến ma túy; phối hợp với gia đình các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để cảm hóa, giáo dục….

Ông Chảo San Sênh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết: “Nhờ làm tốt công tác đấu tranh phòng chống ma túy, nhiều năm qua xã Nậm Chà luôn giữ vững danh hiệu “xã không ma túy”. Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động tránh xa tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm phát triển kinh tế”. 

Theo báo Lai Châu

Top