Giúp người nhiễm HIV yên tâm làm mẹ

06/12/2018 08:56

Là một người nhiễm HIV nhưng Đinh Hoàng Châu Bảo đã vượt qua các rào cản để thực hiện thiên chức làm mẹ với hai đứa trẻ. Cô là người hùng thầm lặng, chỗ dựa tin cậy của nhiều người nhiễm HIV.

Đinh Hoàng Châu Bảo (quê Bến Tre) là một trong tám gương mặt dược Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam (VNP ) và Cục Phòng, chống HIV/AIDS trao giải thưởng Dải băng đỏ 2018. Đây là giải thưởng cao quý dành tặng những người có nhiều đóng góp lớn cho cộng đồng người nhiễm HIV.

Châu Bảo cho biết cô yêu sớm, từ lớp 10 đã có người yêu. Người yêu của cô vì buồn chuyện gia đình nên đã sử dụng ma túy rồi nghiện. Cô quyết kết hôn với anh khi cô đang là sinh viên năm ba của một trường cao đẳng. Một thời gian sau cô có thai, khi khám thai cô được báo kết quả đã nhiễm HIV. Đó là năm 2004.

Thời điểm đó chưa có thuốc ARV nên việc điều trị chưa dễ dàng như bây giờ. Châu Bảo tìm đọc các tài liệu hướng dẫn cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Cô quyết định sẽ sinh mổ trước khi vỡ ối, sinh xong không cho con bú. Con trai cô may mắn được an toàn, không bị lây nhiễm, được chăm sóc bằng sữa ngoài. Sinh con xong, cô bồng con ra phòng tư vấn của bệnh viện, tư vấn, giúp đỡ ổn định tinh thần một số sản phụ bị nhiễm HIV trong lúc họ khá hoảng loạn, tuyệt vọng. Cô luôn nói: “Đừng lo, tui nè, tui cũng bị nhiễm nè. Nhưng tui đã sinh con an toàn. Hãy cầu nguyện và làm theo hướng dẫn của bác sĩ”.

 Châu Bảo được trao tặng giải thưởng Dải băng đỏ mới đây

Con của Châu Bảo được bốn tuổi thì chồng cô chuyển qua giai đoạn AIDS và mất. Được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh giới thiệu đến sinh hoạt tại Câu lạc bộ (CLB) Dừa Xanh, tại đây Châu Bảo gặp gỡ một người bạn đồng hành rất hợp ý với mình. Hai người cảm mến nhau. Anh trở thành người bạn đời thứ hai của cô.

Khi các dự án phi lợi nhuận dành cho CLB Dừa Xanh kết thúc, Châu Bảo sợ CLB tan rã nên đứng ra tự bỏ tiền, gây quỹ để tiếp tục duy trì CLB. Cô nói: “Tôi muốn người nhiễm HIV có cơ hội gặp nhau hằng tháng, động viên nhau trong rèn luyện sức khỏe và công việc làm ăn”. Cô cũng thành lập liên minh nhân ái, kết nối các nhóm hoạt động cộng đồng, các địa chỉ hỗ trợ người nhiễm HIV lại với nhau.

Châu Bảo đã theo đuổi điều trị bằng thuốc ARV từ năm 2010. Đến năm 2015, khi BV Phạm Ngọc Thạch có máy đo tải lượng virus HIV, cô đi kiểm tra. Kết quả thật tốt đẹp, cô và ông xã đều có mức tải lượng dưới ngưỡng phát hiện, tức là không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Hai người đón đứa con thứ hai chào đời khỏe mạnh trong vô vàn hạnh phúc.

Nhiều chị em bị nhiễm HIV sau khi được Châu Bảo giúp đỡ, tư vấn đã mạnh dạn có con. Đã có 10 em bé của các thành viên CLB Dừa Xanh chào đời khỏe mạnh, an toàn.

Top