Hà Nội: Khai trương thêm 1 phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

19/09/2020 09:53

Chiều ngày 18/9, Trung tâm y tế (TTYT) quận Thanh Xuân phối hợp với Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dự án EPIC và CDC Hà Nội tổ chức khai trương phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trung tâm.

Phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm của quận Thanh Xuân đi vào hoạt động. Ảnh: Thiện Tâm

Tại lễ khai trương, ông Lê Minh Tuấn- Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân cho biết, với nền khoa học hiện đại, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, trong đó PrEP là một biện pháp dự phòng bổ sung đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV. Việc khai trương phòng khám dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trung tâm là hoạt động ý nghĩa trong việc cung ứng dịch vụ toàn diện, đáp ứng nhu cầu dự phòng HIV/AIDS cho người dân trên địa bàn quânh và toàn thành phố.

Theo đó, người dân không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp cơ học để dự phòng như dùng bao cao su, bơm kim tiêm sạch... Đồng thời đây là biện pháp đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh đã mang lại hiệu quả dự phòng rất cao. Phòng khám có 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng và 1 dược sỹ.

Hiện nay, TTYT quận Thanh Xuân có 1 phòng khám và điều trị ngoại trú ARV được thành lập từ năm 2006, đang điều trị ngoại trú cho 233 bệnh nhân. Với hoạt động của phòng khám điều trị trước phơi nhiễm HIV (PrEP), TTYT quận Thanh Xuân đã có thể cung cấp thêm dịch vụ cho khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu điều trị dự phòng phơi nhiễm ngay tại cơ sở, để giảm tỷ lệ người nhiễm HIV mới trên địa bàn quận.

PrEP có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm HIV, điều trị PrEP là sử dụng thuốc kháng virút (ARV) đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Đối tượng sử dụng của PrEP là tất cả những người chưa nhiễm HIV; những người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV như: Người nam có quan hệ tình dục đồng giới, người tiêm chích ma tuý, người chuyển giới nữ, người bán dâm, bạn tình khác giới của người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị nhưng tải lượng vi rút HIV trên 200 bản sao/ml, chưa đạt mức ức chế và những người tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV sau điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PrEP).

}
Top